Lỗ hổng trong quản lý chất lượng xăng dầu

PV-Thứ bảy, ngày 15/06/2019 10:58 GMT+7

VTV.vn - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xăng dầu rởm, kém chất lượng vẫn được “tuồn” ra thị trường.

Hàng trăm triệu lít xăng giả đã trót lọt từ khâu pha chế đến phân phối trong thời gian dài gây chấn động dư luận suốt những ngày vừa qua. Người tiêu dùng sốc vì quy mô của đường dây này quá khủng khiếp, tiêu thụ rộng khắp từ miền Tây, miền Đông lên tận Tây Nguyên và thậm chí... lan ra một số tỉnh miền Bắc, số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Đây được đánh giá là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, với đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất từ trước đến nay.

Xăng A95 được làm giả bằng cách pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng với tỷ lệ 50-50, cộng thêm chất kích RON và chất tạo màu. Các nhóm đối tượng hoạt động có tổ chức, hình thành đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả khép kín từ khâu sản xuất, vận chuyển đến tiêu thụ, núp dưới danh nghiệp các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, hóa chất lớn, là đầu mối kinh doanh xăng, dầu có tiếng tại nhiều tỉnh, thành phố. Có hệ thống kho, bãi có sức chứa lên đến hàng triệu lít, với lực lượng bảo vệ và hệ thống giám sát 24/24h, đảm bảo phát hiện được người và phương tiện lạ xuất hiện.

Sau khi đường dây sản xuất xăng, dầu giả của Trịnh Sướng (Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng ở Sóc Trăng) bị phát hiện, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc Bộ Công Thương đã yêu cầu từ ngày 12/6, Cục QLTT các tỉnh, TP tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.

Ngay UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đã công khai nhận lỗi vì để công ty của ông Trịnh Sướng làm giả xăng dầu một thời gian dài nhưng không phát hiện. Nhưng điều người dân lo lắng nhất hiện nay là số xăng kém chất lượng đã được công ty ông Sướng bán trên thị trường. Bởi dùng xăng kém chất lượng sẽ khiến xe máy dễ hỏng hóc, thậm chí gây cháy nổ, đe dọa đến sức khỏe và sinh mạng của người dân.

Theo UBND tỉnh Sóc Trăng, công ty của ông Trịnh Sướng là đơn vị phân phối xăng dầu quy mô lớn ở miền Tây. Hơn 2 năm làm giả xăng dầu, với hàng triệu lít xăng giả được đưa ra thị trường, ông này thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng. Hành vi này đã ảnh trực tiếp đến lợi ích của người dân.

Khi dư luận chưa hết bức xúc về việc này thì thông tin một vài cán bộ lãnh đạo của Sóc Trăng được ông Trịnh Sướng đài thọ cho đi du lịch nước ngoài hay là gia đình Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường mượn của vị đại gia này số tiền 600 triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Thực tế, việc nhập nhèm trong quan hệ giữa cán bộ có trách nhiệm và gian thương bất cứ đâu đều góp phần khiến cho tình trạng tham nhũng ngày càng trở nên phức tạp, nguy hiểm. Nó không chỉ khiến cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại gian nan hơn mà hậu quả khôn lường, không thể khắc phục trong ngày một ngày hai được. Nhưng mất mát lớn hơn, là niềm tin của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước