Người dân kỳ vọng tinh thần dân chủ được phát huy trong năm Bính Thân

Quang Đông - Văn Công - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/02/2016 20:41 GMT+7

VTV.vn - Người dân kỳ vọng, kể từ năm mới Bính Thân, tinh thần dân chủ trong xã hội sẽ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ hơn nữa để đất nước có thêm động lực mới.

Ông Nguyễn Trí Hòa là chủ Nhà hàng cà phê Giảng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự thành công của ông Hòa cũng như hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước đến từ công cuộc đổi mới trong 30 năm qua. Đối với ông, đổi mới là mở rộng dân chủ, là quyền tự do kinh doanh của ông và hàng triệu người khác được thực thi. Theo dõi Đại hội XII của Đảng, ông Hòa mong muốn không khí đổi mới, dân chủ từ Đại hội sẽ lan tỏa ra ngoài xã hội.

Còn theo Đại biểu Quốc hội Cao Sỹ Kiêm, đến nay, hệ thống pháp luật nước ta đã được sửa đổi để từng bước mở rộng dân chủ và phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân. Nhưng tiến trình hội nhập sâu rộng với thế giới hiện nay đòi hỏi đất nước ta cần tiếp tục phát huy dân chủ, tăng cường công khai, minh bạch hơn nữa. Sau Đại hội XII, ông tin tưởng những yêu cầu từ thực tiễn phát triển của đất nước trong những năm qua sẽ được thực hiện.

Để phát huy dân chủ tốt nhất và các quyền của nhân dân, nhất là quyền về kinh tế, Nhà nước cần làm tốt chức năng kiến tạo phát triển. Nhà nước phải tập trung hoàn thiện thể chế phù hợp và đẩy mạnh cải cách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người phát huy năng lực và sức sáng tạo. Đồng thời, Nhà nước phải tạo ra được môi trường cạnh tranh bình đẳng theo cơ chế thị trường. Còn tài nguyên, nguồn lực quốc gia phải được phân bổ tới các chủ thể sử dụng có hiệu quả nhất.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước