Người dân “ngã ngửa” khi biết đất cho thuê bỗng nhiên bị thu hồi

Linh Chi, Chí Hiếu, Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 27/07/2016 11:30 GMT+7

VTV.vn - Người dân xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã cho doanh nghiệp thuê đất trong 10 năm, hết hạn đến đòi thì được biết đất đã bị thu hồi.

Khi biết có phóng viên VTV đến tìm hiểu sự việc, rất đông người dân tại thôn Thắng Đầu, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, đã tìm đến. Theo họ, năm 2002, đại diện Công ty Hataco có đến và thỏa thuận với người dân về việc thuê đất.

Người dân cho biết, đã đồng ý cho mỏ đá của công ty thuê trong thời gian từ 2003 đến năm 2013. Đến năm 2013, nghĩ là đã hết hạn, người dân tìm đến mỏ đá để đòi lại đất, nhưng đại diện mỏ đá cho biết, doanh nghiệp làm thủ tục thuê với chính quyền địa phương, không thuê với người dân.

Sau khi làm đơn khiếu kiện lên xã, lên huyện, người dân mới biết đất đã được thu hồi theo quyết định số 725 của UBND tỉnh Hà Tây cũ. Điều khiến họ bức xúc là họ không hề biết gì về quyết định thu hồi đất và tất cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân cũng không hề được chỉnh lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện UBND huyện Quốc Oai cho biết, việc thu hồi đất đã được thực hiện đúng quy trình. Người dân đã được thông báo đầy đủ. Việc không chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân chỉ là do sơ suất.

Đại diện UBND huyện cũng cung cấp cho phóng viên VTV một biên bản hội nghị thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng giữa đại diện chính quyền địa phương và đại diện người dân. Trong biên bản này có đủ chữ ký của 55 hộ. Ngoài ra, còn có giấy biên nhân tiền đền bù có chữ ký của từng hộ dân cam kết không thắc mắc khiếu kiện.

Tuy nhiên, khi được hỏi, người dân lại khẳng định: Họ chưa hề kí vào bất kỳ giấy tờ nào ngoài một tờ giấy biên nhận tiền chung của các hộ dân.

Trong suốt 2 năm, các hộ dân ở thôn Thắng Đầu, xã Hòa Thạch đã liên tục làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền. Trong lúc chờ đợi câu trả lời thỏa đáng, hiện các hộ dân hàng ngày vẫn cử người ra canh gác mảnh đất của mình.

Quý độc giả quan tâm câu chuyện trên, có thể theo dõi nội dung chi tiết qua VIDEO!

Từ khóa:

thu hồi đất

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước