Nguy hại khi trẻ dưới 18 tuổi nghiện ma túy

Quang Phồn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/11/2019 13:45 GMT+7

VTV.vn - Bỏ bê học hành, bỏ nhà đi lang thang, tụ tập lập nhóm sống giang hồ, trộm cắp, lừa đảo để kiếm tiền thỏa mãn cơn nghiện là hệ lụy khi trẻ bị nghiện ma túy dưới 18 tuổi.

Trong số những người nghiện có hồ sơ quản lý, khoảng 8% sử dụng ma túy lần đầu là dưới 18 tuổi.

Trong bối cảnh các loại ma túy tổng hợp dạng Amphetamine xuất hiện ngày càng nhiều cùng với sự lôi kéo của kẻ xấu, nhiều em 13 - 14 tuổi đã nghiện ma túy. Lệ thuộc vào ma túy, các em bỏ bê chuyện học hành, bỏ nhà đi lang thang, tụ tập lập nhóm sống giang hồ. Sau một thời gian nghiện ngập, nhiều em đã tham gia trộm cắp, lừa đảo để kiếm tiền thỏa mãn cơn nghiện. Chuyện trẻ nghiện rồi quậy phá, trộm cắp đang ngày càng tăng lên.

Một nhóm thanh thiếu niên tuổi từ 14-17 đều đã bỏ học và nghiện ma túy. Để có tiền mua ma túy và chơi game, hàng ngày thường tụ tập rồi đi vào các khu rẫy vắng người trông coi để trộm cắp tài sản. Nhiều em không phải lần đầu tiên bị bắt. Trong nhóm này, ít thì mới dùng ma túy đá vài tháng, nhiều hơn 3 năm. Chỉ trong thời gian ngắn, chúng đã gây ra gần 20 vụ trộm cắp tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng ở các phường của thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Buôn Đôn.

Vô vàn đau xót của cha mẹ khi chứng kiến ma túy tàn phá con mình và tự trách bởi ngăn chặn muộn, không quyết tâm đưa con cách ly cai nghiện!

Tại Bệnh viện Tâm thần TƯ, nhiều gia đình đã đưa con em mình vào đây điều trị nhờ phát hiện sớm trẻ sử dụng ma túy. Các bác sĩ cho biết, trước đây, các ca nhập viện chỉ từ 15-18, thì nay có cả trẻ 12 tuổi đã dùng ma túy.

Một số gia đình có con nghiện nhưng vì thương con, vì danh dự nên giữ con cai nghiện tại nhà thay vì đi cai nghiện tập trung. Cũng có phần lớn các gia đình khác biết con nghiện mà không có tiền đưa chúng đi điều trị sớm nhưng muộn 1 ngày, cuộc đời những đứa trẻ càng nhuốm sâu vào tàn bại.

Ma túy học đường: Nỗi lo của xã hội Ma túy học đường: Nỗi lo của xã hội Phát hiện đường dây chuyển ma túy cho học viên cai nghiện qua ký gửi đồ ăn Phát hiện đường dây chuyển ma túy cho học viên cai nghiện qua ký gửi đồ ăn Thiếu tiền mua ma túy, rủ nhau vào trường học cướp tài sản của học sinh Thiếu tiền mua ma túy, rủ nhau vào trường học cướp tài sản của học sinh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước