Nhận định “chỉ 6% khách quay lại Việt Nam” là không chính xác

Theo Báo Công Thương-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 08:52 GMT+7

Ảnh minh họa

Ban Quản lý Dự án EU cho rằng, việc đưa ra thông tin “chỉ 6% khách quốc tế quay lại Việt Nam” là không chính xác và không đúng với bản chất của số liệu.

Đây là nội dung trong văn bản đính chính do Ban quản lý Dự án Chương trình phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh Châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU) vừa công bố sau khi một số một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin “chỉ 6% khách quốc tế quay lại Việt Nam” với việc trích dẫn nguồn điều tra khách du lịch của Dự án EU.

Trước sự việc này, Ban quản lý Dự án EU nêu rõ: “Cách nhận định như vậy là không chính xác và không đúng với bản chất của số liệu. Việc sử dụng số liệu không đầy đủ để đưa tin có thể khiến người đọc hiểu sai kết quả của cuộc điều tra và có cái nhìn thiên lệch đối với xu hướng khách quốc tế quay trở lại trên toàn lãnh thổ Việt Nam”.

Trước đó, Dự án EU đã huy động chuyên gia trong nước và quốc tế thực hiện việc điều tra khách du lịch tại 5 điểm đến thí điểm (Sapa, Hạ Long, TP. Huế, TP. Đà Nẵng và Hội An) trong giai đoạn tháng 3-4 và tháng 7-8/2014. Đối tượng điều tra là du khách quốc tế (nói tiếng Anh) và khách du lịch nội địa tại các điểm đến thí điểm trên.

Căn cứ trên kết quả điều tra, các chuyên gia của Dự án EU đã phản ánh thông tin: “Các điểm du lịch của Việt Nam hầu như thu hút khách du lịch quốc tế mới đến thăm lần đầu. Khoảng 90% là khách lần đầu tiên đến thăm các điểm đến. Lượng khách quốc tế quay lại các điểm du lịch này lần thứ hai chiếm khoảng 6%”. Các chuyên gia cũng cho biết thêm tỷ lệ khách quốc tế quay lại lần 3 là 2%, từ 4 lần trở lên là 3,2%. Như vậy tổng số khách quốc tế quay lại một trong năm điểm đến lên tới 11,2%.

Theo chuyên gia của Dự án EU, ngay cả con số 11,2% nói trên cũng không phản ánh toàn cảnh về tổng số khách quốc tế quay lại Việt Nam, bởi cuộc điều tra này chỉ thực hiện tại 5 điểm đến tại Việt Nam và chỉ khảo sát với đối tượng du khách nói tiếng Anh.

Trên thực tế, khách quốc tế có thể quay trở lại Việt Nam để thăm các điểm đến mới ngoài những điểm họ đã từng đến. Do vậy, tỷ lệ 6% khách quốc tế (chỉ tính riêng nhóm khách du lịch nói tiếng Anh trong phạm vi điều tra) quay trở lại tại một điểm đến cụ thể không phải là tỉ lệ thấp khi suy rộng ra tỷ lệ khách quốc tế quay trở lại Việt Nam nói chung.

Theo số liệu thống kê về tỷ lệ khách quốc tế đến Việt Nam do Tổng cục Thống kê thực hiện trong năm 2013, tỷ lệ khách quốc tế quay lại Việt Nam là khoảng 34%. Trong đó, tỷ lệ khách quốc tế đến Việt Nam lần thứ 3 cũng chiếm 13,8%.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước