Nhập khẩu rác thải về Việt Nam: Làm giấy phép giả, khai địa chỉ “ma”

VTV9-Thứ sáu, ngày 14/09/2018 20:49 GMT+7

VTV.vn - Nhiều DN nhập khẩu rác thải về Việt Nam đã làm giấy phép nhập khẩu giả mà không bị phát hiện, hoặc khai báo địa chỉ “ma”, né việc nộp thuế nhập khẩu và thuế VAT.

Cuối tháng 7/2018, ngay khi Tổng cục Hải quan khởi tố Công ty Đức Đạt ở tỉnh Ninh Bình về hành vi làm giấy phép giả để nhập khẩu phế liệu, phóng viên VTV đã đến địa chỉ đăng ký của công ty này để tìm hiểu thêm. Theo địa chỉ đăng ký, Công ty Đức Đạt có văn phòng ở thôn Đông Mai, xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, phóng viên đi tìm hết các con đường ở thôn Đông Mai nhưng vẫn không thấy trụ sở của công ty này.

Làm việc với phóng viên, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Ninh Bình đã cung cấp văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường vừa trả lời hải quan về việc chưa bao giờ cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu cho Công ty Đức Đạt. Giấy phép mà công ty này sử dụng để nhập khẩu phế liệu từ năm 2015 đến nay là giả.

Tổng cục Hải quan giải thích, giấy phép nhập khẩu phế liệu do Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Sở Tài nguyên và Môi trường cấp, không được đăng công khai trên hệ thống thông tin điện tử quốc gia. Do đó, cơ quan hải quan nếu có nghi ngờ cũng không thể tra cứu được, nên buộc phải giải quyết cho thông quan.

Không chỉ làm hồ sơ giả, phóng viên còn phát hiện doanh nghiệp nhập khẩu rác thải khai địa chỉ không có thật. Phần lớn container hàng nhập về cảng ở TP.HCM cách nhà máy cả nghìn km. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp khai báo giá nhập khẩu thấp bất thường. Nghi vấn doanh nghiệp khai giá thấp để né thuế nhập khẩu và thuế VAT là có cơ sở.


Đường đi của những container phế liệu chứa… rác Đường đi của những container phế liệu chứa… rác

VTV.vn - Phóng viên VTV đã có cuộc điều tra xuyên quốc gia về đường đi của phế liệu nhựa từ khắp nơi trên thế giới xuất khẩu sang Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước