Những kết quả quan trọng, toàn diện đạt được là rất ấn tượng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/10/2019 14:18 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo trước Quốc hội. Ảnh VGP.

VTV.vn - Sáng nay (21/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo trước Quốc hội, đồng bào về tình hình KT-XH và ngân sách Nhà nước năm nay và kế hoạch năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những kết quả quan trọng, toàn diện đất nước đạt được trong năm nay là rất ấn tượng, đồng thời là điểm sáng tạo tiền đề vững chắc bước vào năm 2020 và phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch của cả nhiệm kỳ này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thực hiện Kết luận của Trung ương và các Nghị quyết của Quốc hội với phương châm "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả" nên trong điều kiện tác động, ảnh hưởng từ bên ngoài rất lớn và ngày càng gia tăng, nhưng Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu đề ra để cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ, chung sức, đồng lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, đổi mới cách nghĩ, cách làm. Nhờ đó, kết quả về quan trọng, toàn diện đạt được là rất ấn tượng, trong đó, tốc độ tăng GDP ước đạt trên 6,8%, chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 3%, dự trữ ngoại hối đạt 73 tỷ USD. Trong khi đó, hệ số tín nhiệm quốc gia nâng hạng từ BB- lên BB. Tổng thu ngân sách vượt 3,3%, nợ công giảm còn 56,1% GDP (giảm 8,5% so với 2016). Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn khoảng trên dưới 4%.

Về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình Quốc hội một số chỉ tiêu chủ yếu đó là tổng sản phẩm trong nước tăng khoảng 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3% và giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1 - 1,5%.

Để đạt được các chỉ tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các ngành phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; cùng cả nước khơi dậy sức mạnh dân tộc, ý chí tự cường và khát vọng vươn lên, không lùi bước trước khó khăn, thách thức; hành động quyết liệt, nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ này, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đưa đất nước tự tin, vững bước tiến vào giai đoạn phát triển mới.

Kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được trong báo cáo của Chính phủ sáng nay đã dành được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội. Đồng tình với Chính phủ trong đánh giá kết quả đạt được một số đại biểu đã chỉ ra những vấn đề Chính phủ cần tập trung tháo gỡ để tiếp tục giữa được đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Dưới đây là cuộc trao đổi giữa phóng viên VTV với ông Trần Hoàng Ngân - Đại biểu Quốc hội TP.HCM về vấn đề trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước