Những ngôi trường tiền tỷ "đắp chiếu" ở thủ đô

Việt Cường (Ảnh: VTV News)-Thứ sáu, ngày 13/09/2013 14:51 GMT+7

 Ở Hà Nội, nhiều năm nay vẫn tồn tại những ngôi trường gặp khó khăn trong hoạt động dạy và học do thiếu lớp học, thiếu diện tích xây trường. Thế nhưng, lại có nhiều ngôi trường được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng rồi bỏ không. Vì sao có sự lãng phí này?

Tại huyện Liên Hiệp, Hà Nội, trường mầm non cụm 3 xã Liên Hiệp với tổng giá trị đầu tư xây dựng 2 tỷ đồng, tuy nhiên hơn 2 năm nay công trình này lại đang bị bỏ không. Được biết, nguyên nhân là sau 1 năm đưa vào sử dụng, nhiều người thấy ngôi trường không phù hợp cho việc học tập của trẻ nhỏ.

“Công trình trường học mới, sân chơi quá hẹp, không đủ điều kiện cho trẻ hoạt động ngoài trời. Trong khi đó phòng học lại được xây dựng khép kín, chỉ có một lối cửa ra vào nên rất bí và thiếu khí. Điều này sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe của các cháu nhỏ”, cô giáo Hoàng Thị Hương - Hiệu trưởng trường mầm non xã Liên Hiệp cho biết.

‘ Những trẻ nhỏ trường mầm non xã Liên Hiệp đang phải học ở những phòng học xuống cấp trong khi ngội trường mới được đầu tư 2 tỷ đang bỏ không

Với lý do trên, nên 160 cháu nhỏ của trường mầm non Liên Hiệp đã phải chuyển sang học ở những điểm trường đang xuống cấp, gây nên sự quá tải. Có lớp chứa đến gần 60 cháu, trong khi quy định của Bộ GD&ĐT chỉ từ 30-35 cháu.

Về phía chủ đầu tư dự án này - lãnh đạo xã Liên Hiệp cho hay, khi xây dựng xã chỉ nghĩ đến việc có thêm phòng học, chứ không quan tâm đến những yếu tố khác. “Sau khi xây dựng xong, trường không được vào hoạt động chúng tôi thấy cũng rất lãng phí. Theo chỉ đạo của phòng Giáo dục UBND huyện, trong tháng 10 tới chúng tôi sẽ đưa vào sử dụng”, ông Đỗ Hồi - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hiệp nói.

‘ Công trình 5 tỷ đồng trường THCS xã Tân Hòa

Cũng bỏ không gần 2 năm, nhưng công trình 13 phòng tại trường THCS xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai lại chịu cảnh trớ trêu khác. Dù xây xong từ năm 2011, nhưng chỉ vì thiếu tiền làm đường điện mà công trình trị giá tới 5 tỷ đồng đã không được nhà thầu bàn giao. Trong khi ấy, căn phòng cấp 4 cũ kỹ lại là nơi tá túc của 4 phòng chức năng gồm: Phòng thư viện, y tế, văn thư và phòng đồ dùng thiết bị.

Ông Vương Trí Kiểm - Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai nói: “Do các đơn vị thi công gặp khó khăn về vốn, nên tiến độ thi công chậm so với hợp đồng. Chúng tôi cũng đã đôn thúc rất nhiều lần”.

‘ Trường THCS xã Cộng Hòa, Quốc Oai hơn 2 năm qua vẫn bị bỏ hoang

Cách THCS Tân Hòa vài trăm mét, số phận trường THCS xã Cộng Hòa còn bi đát hơn. Khởi công từ năm 2010, lẽ ra đầu năm 2011 công trình nhà 2 tầng gồm 8 phòng bộ môn sẽ được đưa vào sử dụng. Thế nhưng, hơn 2 năm qua, nơi đây dường như bị bỏ hoang. Thấy quá lãng phí, nhà trường đã "tận dụng" làm chỗ để xe cho học sinh. Còn học sinh, vì mất sân trường cũng đã “tận dụng” nơi này làm chỗ chơi.

Rõ ràng, có sự lãng phí lớn ở cả 3 câu chuyện trên đều xuất phát từ những lý do nhỏ. Với trường THCS xã Tân Hòa, ông Chủ tịch xã khẳng định, 13 phòng xây mới sẽ đi vào hoạt động ngày 15/9, nghĩa là không khó để giải quyết một sự việc tồn tại hơn 2 năm. Có điều, những người có trách nhiệm có muốn giải quyết nó hay không?

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước