Những nhà khoa học Việt Nam thành danh trên đất Mỹ

Việt Linh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 24/05/2016 10:12 GMT+7

VTV.vn - Trong số rất nhiều du học sinh Việt Nam học tập tại Mỹ, có không ít nhà nghiên cứu khoa học thành công và được Chính phủ Mỹ vinh danh.

Các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực từ toán học, thiên văn học cho đến y - sinh học. Những kết quả nghiên cứu của họ đã đóng góp lớn vào thành tựu khoa học thế giới

* Giáo sư Vũ Hà Văn - Trường Đại học Yale, Mỹ là một trong những giáo sư toán học người Việt nổi tiếng thế giới. Giáo sư đã được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Giải thưởng Polya năm 2008. Đến nay, Giáo sư Vũ Hà Văn đã công bố hơn 100 công trình trên các tạp chí toán học uy tín nhất nhất thế giới. Hàng năm, GS Văn vẫn dành thời gian về Việt Nam giảng dạy.

* Giáo sư Lưu Lệ Hằng - Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ là người phát hiện vành đai Kuiper, khám phá hơn 30 thiên thạch và các tiểu hành tinh mới. Năm 2012, bà được trao hai giải thưởng danh giá: Kavli Thiên văn học - giải thưởng được xem là Nobel Thiên văn học và Giải Shaw - giải thưởng được xem là Nobel phương Đông.

* Tiến sĩ Phan Minh Liêm - người Việt Nam đầu tiên 4 lần được vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Anderson - Viện ung thư hàng đầu của Mỹ. Tiến sĩ Liêm đã có 15 công trình nghiên cứu xuất bản trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đó có nghiên cứu về giải pháp chữa ung thư. Năm 2010, Tiến sĩ Liêm được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên sau Đại học của Đại học Texas - Viện Anderson. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một sinh viên quốc tế được bầu vào vị trí Chủ tịch.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước