Những tín hiệu tích cực từ công tác tiếp dân

Quang Hiệu-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 15:23 GMT+7

Tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính của Quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi qui định mới về tiếp công dân được triển khai, hiệu quả của công tác này đã thu được kết quả tích cực.

Trước những nỗ lực đổi mới công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, đặc biệt là khi thực hiện qui định người đứng đầu cơ quan bộ ban ngành trực thuộc chính phủ phải trực tiếp tiếp dân theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, công tác tiếp dân đã đạt được kết quả tích cực. Niềm tin của người dân vào cách làm mới đã được củng cố.

Hơn một tháng nay, tại trụ sở tiếp công dân Trung ương, qui luật người dân tìm đến nơi này đã thay đổi. Không chỉ có đầu tuần, giờ đây, cả những ngày cuối tuần cũng có rất nhiều người dân kéo đến đây.

Có thể nói, sau khi qui định mới về tiếp công dân được triển khai, đặc biệt là từ khi Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên và Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trực tiếp tiếp dân, hiệu quả của công tác này đã thu được kết quả tích cực. Nhiều người dân đã đến đây với mong muốn được người đứng đầu các cơ quan trực thuộc chính phủ tiếp và giải quyết những bức xúc của mình.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương nói: "Có những vụ việc kéo dài 13 năm. Khi mà Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ và Tổng thanh tra Chính phủ tiếp đã được giải quyết trong thời gian rất ngắn, đến kỳ thứ 2 đã có kết quả. Như vậy, người dân tin tưởng vào sự tiếp gắn với giải quyết của thủ trưởng các cơ quan hành chính nhà nước".

Niềm tin được củng cố nhưng cũng chính điều này đã tạo ra sự quá tải tại trụ sở tiếp công dân Trung ương trong những ngày vừa qua. Tình hình đã trở nên phức tạp khi có một số đối tượng lợi dụng khiếu kiện để kích động người dân gây rối nơi công cộng

Để giải quyết tình trạng quá tải hiện nay, mới đây chính phủ đã chỉ đạo các bộ trưởng và Tổng thanh tra Chính phủ không chỉ tiếp dân ở trung ương mà còn phải trực tiếp về các địa phương để tiếp dân. Chính phủ cũng chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật kiên quyết xử lý tất cả những trường hợp lợi dụng khiếu kiện để kích động người dân và gây rối tại trụ sở tiếp dân trung ương và các nơi công cộng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước