Ổn định đời sống người dân khu vực Dự án luồng tàu biển vào sông Hậu

Quang Nhựt, Thanh Nam (Đài PT-TH Trà Vinh)-Chủ nhật, ngày 19/02/2017 19:12 GMT+7

VTV.vn - Một trong những ưu tiên của chính quyền xã Long Vĩnh là tạo điều kiện chuyển đổi sản xuất cho bà con khu vực Dự án luồng tàu biển vào sông Hậu ổn định đời sống.

Dự án luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu trên địa bàn huyện Duyên Hải và huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh là dự án trọng điểm quốc gia và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của người dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Từ 6 năm nay, khi dự án bắt đầu được triển khai, người dân địa phương đã hy sinh nhiều quyền lợi riêng để có thể góp phần đẩy nhanh tiến độ.

Tại xã Long Vĩnh, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản và làm nông nghiệp. Thời gian qua, khi dự án luồng tàu thực hiện ở đây thì nước mặn xâm nhập. Bà con nông dân thiệt hại khá lớn. 90% diện tích sản xuất lúa và gần 40% diện tích trồng mía bị bỏ hoang.

Một vấn đề khác cũng nảy sinh trong quá trình triển khai dự án, đó là hệ thống giao thông xuống cấp nghiêm trọng. Sau khi cắt đê Hải Thành Hòa thông luồng tàu, tuyến đê Hải Thành Hòa là con đường huyết mạch và độc nhất cho hàng trăm hộ dân trong xã để đi lại và vận chuyển hàng hóa, nhưng khổ nỗi tuyến đường này trong 2 năm qua cũng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Duyên Hải và tỉnh Trà Vinh đã có nhiều cuộc làm việc với Bộ Giao thông - Vận tải để có biện pháp giải quyết các vấn đề cho bà con nơi đây.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai thực hiện vào cuối năm nay, và cần thu hồi thêm trên 50 ha diện tích đất nữa. Một trong những ưu tiên của chính quyền địa phương là tạo điều kiện chuyển đổi sản xuất cho bà con trong khu vực dự án ổn định đời sống.

Mục tiêu của dự án luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu là xây dựng tuyến luồng cho tàu biển có trọng tải từ 10.000 tấn - 20.000 tấn ra vào các cảng trên sông Hậu; đáp ứng thông quan lượng hàng hóa dự kiến 21,0 - 22,0 triệu tấn/năm cho giai đoạn 2020. Dự án sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế biển trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước