"Phân biệt đối xử là hành động của tội ác"

Ngọc Bích - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 03/03/2016 18:04 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Anh Phong, Đại diện mạng lưới người sống với HIV Việt Nam văn phòng phía Nam.

Người khuyết tật, người có HIV/AIDS, phụ nữ bán dâm, lao động tự do được xem là những nhóm yếu thế trong xã hội, khả năng cao trở thành nạn nhân của phân biệt đối xử. Những nhóm yếu thế này đang phải đối mặt hàng ngày với sự kỳ thị và phân biệt đối xử vì vẻ bề ngoài, địa vị xã hội, xuất thân, giới tính hay xu hướng tính dục...

23,3% người bị xì xào bàn tán khi phát hiện có HIV; 29,6% người quan hệ đồng giới nam sống với HIV muốn tự tử khi đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử; 6,5% phụ nữ mại dâm dễ bị hành hung và 13% phụ nữ mại dâm phải chịu nhục mạ.

Kết quả trên nằm trong nghiên cứu về Chỉ số đánh giá mức độ kỳ thị với người có HIV ở Việt Nam công bố năm 2015, với gần 2.000 người được khảo sát. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử là rào cản để người có HIV tiếp cận chăm sóc, điều trị y tế và đối mặt với bạo hành. Người khuyết tật, người đồng tính, song tính, chuyển giới... cũng phải đối mặt với kỳ thị, dẫn tới nhiều kết quả đáng tiếc.

“Phân biệt đối xử gần như là hành động của tội ác, vì hành động phân biệt đối xử của họ có thể giết chết một cá nhân, một cá thể nào đó bằng chính hành động, thái độ của họ” - ông Nguyễn Anh Phong, Đại diện Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam văn phòng phía Nam nói.

Nhóm hành động Không phân biệt đối xử gồm 9 thành viên đại diện cho nhóm người dễ bị tổn thương đã được ra mắt vào Ngày Quốc tế không phân biệt đối xử. Hoạt động của nhóm tập trung xóa bỏ nhận thức, thái độ và hành vi cá nhân, tập thể có định kiến xã hội đối với nhóm người yếu thế. Từ đó, tạo nên một xã hội chấp nhận và tôn trọng sự đa dạng và khác biệt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước