Phụ nữ dân tộc thuộc nhóm dễ bị tổn thương

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 21:00 GMT+7

VTV.vn - Cuộc khảo sát về bất bình đẳng giới trong 53 dân tộc thiểu số tại Việt Nam cho thấy, phụ nữ dân tộc thiểu số nằm trong nhóm chịu thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất.

Nhân tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, cuộc khảo sát quy mô nhất về bất bình đẳng giới trong 53 dân tộc thiểu số tại Việt Nam vừa được thực hiện. Những con số từ cuộc khảo sát một lần nữa cho thấy: Phụ nữ dân tộc thiểu số nằm trong nhóm chịu thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất.

Phụ nữ chỉ cần quanh quẩn xó bếp, không cần học nhiều - suy nghĩ này tồn tại trong nhiều dân tộc thiểu số. Phụ nữ không có quyền quyết định cuộc đời mình. Lớn lên, lấy chồng, sinh con và phải sinh bằng được con trai.

Tỷ lệ tảo hôn vùng dân tộc thiểu số 26,6%. Nữ giới cao gấp gần 4 lần nam. Nữ giới và trẻ em nữ vùng dân tộc thiểu số chiếm 70% số phụ nữ và trẻ em gái mù chữ trong cả nước. Bạo lực trong gia đình xảy ra phổ biến, đặc biệt ở gia đình dân tộc phụ hệ. Hơn một nửa số phụ nữ dân tộc thiểu số từ 15 - 49 tuổi tin rằng chồng có quyền đánh vợ vì bất kỳ lý do nào trong 5 lý do: Vợ ra ngoài không xin phép; Vợ bỏ bê con cái; Vợ cãi lại chồng; Vợ từ chối quan hệ tình dục với chồng; Vợ làm cháy thức ăn.

Tiếp cận giáo dục, y tế, dịch vụ an sinh xã hội cơ bản và đặc biệt công việc được trả lương với phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số đều rất khó khăn.

Cũng theo kết quả điều tra về bình đẳng giới trong các dân tộc, nếu không tập trung vào những khu vực này, tình trạng buôn bán phụ nữ và bạo lực trong gia đình sẽ gia tăng và có nguy cơ chúng ta không thể đạt được mục tiêu quốc gia bình đẳng giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước