Quảng Nam: Người dân xã Quế Phong bỗng dưng... mất đất

Đỗ Vinh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/12/2014 06:33 GMT+7

Người dân xã Quế Phong bao đời nay gắn với nương rẫy, nhưng chỉ sau một đêm, đất đã thuộc về người khác.

Theo thống kê của Chính phủ, 70% số vụ khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đất đai, nguyên nhân thường là do giao đất, cấp đất không công khai, minh bạch. Tại địa bàn trung du và miền núi, đất rừng hầu hết chưa được cấp sổ đỏ mà chỉ làm theo kiểu truyền đời nên dễ dẫn đến tranh chấp. Xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam là một trong nhiều địa phương như vậy.

Hàng chục năm nay, người dân huyện Quế Sơn làm rẫy cho chính mình thì đột nhiên bị "cướp"mất đất sản xuất, giờ phải đi làm thuê; thậm chí có người làm thuê ngay trên đất của mình trước đây. Lý do bởi, tại địa bàn trung du miền núi này, người dân không chú ý đến việc làm sổ đỏ, lợi dụng điều đó, một số cá nhân đã làm giấy tờ xuống huyện làm sổ đỏ trên phần đất của hộ khác đang canh tác.

Điều khiến người dân bức xúc là cách xử lý của chính quyền xã, huyện. Họ cho rằng chính quyền đã cấp đất thiếu minh bạch cho các cá nhân. Làm việc với phóng viên, lãnh đạo xã cũng không tìm ra được một biên bản họp dân nào về việc cấp đất này theo đúng quy định về quy trình cấp sổ đỏ của Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước