Rắc rối xử phạt xe thế chấp ngân hàng: Sẽ có hướng xử lý có lợi cho DN và người dân

VTV News-Thứ sáu, ngày 04/08/2017 05:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đây là khẳng định của người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 3/8.

Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí phản ảnh thực tế, việc CSGT kiểm ra, xử phạt các chủ phương tiện không có giấy đăng ký xe bản chính khi tham gia giao thông khiến nhiều tài xế lo lắng. Lý do bởi hiện có rất nhiều người khi vay tiền ngân hàng mua xe trả góp thì ngân hàng buộc thế chấp giấy đăng ký xe bản chính.

Đây cũng là vấn đề được báo chí quan tâm trong chương trình họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7.

Rắc rối xử phạt xe thế chấp ngân hàng: Sẽ có hướng xử lý có lợi cho DN và người dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trong cuộc họp báo

Trước câu hỏi, sau báo cáo của liên bộ gồm Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về vấn đề xử phạt đối với trường hợp xe không có giấy tờ gốc (do đã thế chấp ngân hàng), việc xử lý của Chính phủ thế nào, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo giao Bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

"Hiện nay các ngân hàng thương mại đang thực hiện tốt việc khuyến khích người tiêu dùng mua ô tô trả góp. Nếu giao bản gốc và tài sản cho  người thế chấp, thì các ngân hàng không thể bảo đảm khi chuyển nhượng tài sản, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. 

Khi có thông  tin này, Thủ tướng đã chỉ đạo giao Bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Khi chính thức có ý kiến bằng văn bản, Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tới các cơ quan báo chí", người phát ngôn của Chính phủ cho biết.

Rắc rối xử phạt xe thế chấp ngân hàng: Sẽ có hướng xử lý có lợi cho DN và người dân - Ảnh 2.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Trước đó, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm, liên quan đến phương tiện giao thông, tại Nghị định 163 có quy định khi thế chấp, bên đi thế chấp vẫn được quyền nắm giữ giấy tờ các tài sản này, trong khi đó Bộ luật Dân sự cho rằng việc thế chấp tài sản để vay, còn bên nhận thế chấp có quyền nắm giữ giấy tờ phương tiện đó nếu có trong thoả thuận vay mượn giữa 2 bên.

Thực tế, NHNN đã nhận thấy được vấn đề khó khăn, bên nhận thế chấp vẫn nắm giữ giấy tờ đó,  có thể chuyển nhượng, mua bán, cầm cố, cầm đồ, nên các ngân hàng thương mai (NHTM) khi cho vay khó kiểm soát, dẫn đến nợ xấu phát sinh.

Do đó, NHNN đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Công an, Tư pháp cho phép người điều khiển giao thông được dùng bản sao, có xác nhận của tổ chức tín dụng và đề nghị Bộ Công an không xử phạt. Hiện các cơ quan liên quan đang phối hợp xử lý vướng mắc này. 

Chính phủ trả lời về đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa Chính phủ trả lời về đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

VTV.vn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời báo chí liên quan đến đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước