Thủ tướng Hà Lan: “Chúng tôi rất ấn tượng với tăng trưởng của Việt Nam”

Hữu Bằng-Thứ ba, ngày 17/06/2014 10:44 GMT+7

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã dành cho Đài THVN một cuộc phỏng vấn độc quyền về quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước cũng như đánh giá về môi trường đầu tư của Việt Nam.

Trước hết xin cảm ơn Thủ tướng đã nhận lời trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam. Thưa Thủ tướng, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã qua 7 vòng đàm phán và dự kiến sẽ ký kết vào cuối năm nay. Vậy hiệp định này sẽ có tác động như thế nào tới hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên?

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte: Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU dự kiến được ký kết vào cuối năm nay sẽ mang lại lợi ích rất quan trọng cho cả hai bên, nhưng phía Việt Nam các bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, bởi như thời gian qua chúng tôi có ký hiệp định này với Canada thì sau đó tổng kim ngạch thương mại hai bên đã tăng lên rất cao, đặc biệt là từ Canada sang thị trường của chúng tôi.

‘ Ảnh: VTV Online

Hà Lan rất nổi tiếng với những sản phẩm nông nghiệp như thịt, sữa, rau và hoa quả, trong khi Việt Nam là đất nước nông nghiệp nhưng sản phẩm vẫn có giá trị thấp trong chuỗi giá trị trên thị trường thế giới. Vậy Hà Lan có những kinh nghiệm nào mà Việt Nam có thể học hỏi thưa Thủ tướng?

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte: Trước chuyến thăm của tôi, bà Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan đã sang đây trước. Bà Bộ trưởng đã hết sức ấn tượng bởi những quy chuẩn về canh tác hiện nay Việt Nam đang áp dụng và bà Bộ trưởng cho rằng lĩnh vực này Việt Nam không phải là quá lạc hậu so với các nước khác.

Tôi phải nói rằng, trong lĩnh vực này Hà Lan có thể chia sẻ với các bạn rất nhiều, bởi từ một nước rất nhỏ trên thế giới về nông nghiệp nhưng hiện nay Hà Lan đã là nước xuất khẩu hàng nông sản lớn thứ hai trên thế giới dù xuất phát điểm rất thấp, trong khi xuất phát điểm của Việt Nam không phải là quá thấp, thậm chí là tương đối rồi nên chắc chắn Việt Nam sẽ đạt được những thành tựu đáng kể trong thời gian sắp tới. Chúng tôi có thể hỗ trợ Việt Nam rất nhiều về mặt công nghệ, canh tác.

Vậy còn hợp tác về đóng tàu thì sao, thưa Thủ tướng?

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte: Hợp tác đóng tàu giữa Việt Nam và Hà Lan, nhất là hợp tác giữa công ty Damen với một số xưởng đóng tàu của Việt Nam là ví dụ đặc biệt minh chứng cho hợp tác trong lĩnh vực mà Hà Lan có thế mạnh và Việt Nam đang cần. Trong lĩnh vực đóng tàu, chúng tôi đã có truyền thống hợp tác với Việt Nam từ rất lâu đời và tôi tin tưởng rằng đây sẽ là cơ hội để hai bên tiếp tục phát triển hợp tác.

Những bất ổn và những căng thẳng leo thang hiện nay ở Hoàng Sa - khu vực mà Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam có ảnh hưởng tới đầu tư của các doanh nghiệp Hà Lan vào Việt Nam không và vì sao thưa Thủ tướng?

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte: Chúng tôi đã trao đổi với các công ty Hà Lan và các công ty Hà Lan đều có ấn tượng về môi trường đầu tư ở Việt Nam và trong khu vực, môi trường đầu tư của Việt Nam khá tốt, có những thành tựu đáng kể vượt trên nhiều nước trong khu vực nếu nói về tăng trưởng. Tất nhiên, trong triển khai đầu tư thì luôn có những thách thức nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta làm thế nào để vượt qua những thách thức đó. Ví dụ năm 2010, 2011, chúng ta gặp phải vấn đề như khủng hoảng kinh tế nhưng chúng tôi rất ấn tượng với tăng trưởng của Việt Nam vẫn đạt tới 5-6% và hy vọng cuối thập kỷ này sẽ khoảng 7%. Trong khi bạn biết đấy, Hà Lan chỉ đạt 2% nên chúng tôi rất ghen tỵ với con số này!

Xin cảm ơn Thủ tướng đã trả lời phỏng vấn!

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chi tiết nội dung dưới đây:
Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước