Thủ tướng: Hành trang lớn nhất là niềm tin của nhân dân

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 10/01/2019 19:34 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Theo Thủ tướng, hành trang lớn nhất không chỉ là những con số đã đạt được mà sâu sắc hơn cả chính là niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện "Năm dân vận chính quyền" 2018 cùng với triển khai nhiệm vụ năm 2019 đã được Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Dân vận Trung ương đồng tổ chức vào sáng 10/1.

Với sự tham dự của 10 Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư cùng 43 Ủy viên Trung ương Đảng và 13 Bộ trưởng đã cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Đảng, của Nhà nước và chính quyền các địa phương tới công tác dân vận.

Qua năm đầu thực hiện công tác dân vận chính quyền kết quả đã khá rõ nét. Nhiều bộ, ngành và địa phương giải quyết có hiệu quả hơn các nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân, nhất là tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, tiếp dân, đối thoại, giải quyết những vấn đề bức xúc và nổi cộm trong nhân dân.

Thủ tướng: Hành trang lớn nhất là niềm tin của nhân dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm qua, tinh thần liêm chính, phục vụ người dân ở các cơ quan hành chính Nhà nước đã tốt hơn. Niềm tin xã hội, niềm tin nhân dân, niềm tin thị trường tăng hơn. Điều đó cho thấy cả hệ thống chính trị làm dân vận, tức là gần dân, nắm dân, phục vụ nhân dân tốt hơn khi mà bệnh quan liêu, xa dân vẫn còn nặng nề, khiến nhiều người dân oán trách. 

Thủ tướng nhấn mạnh, bước sang năm 2019, hành trang lớn nhất không chỉ là con số, chỉ số đã đạt được năm 2018 mà sâu sắc hơn cả chính là niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Sức mạnh lớn nhất của đất nước chính là sức mạnh của ý Đảng, lòng dân, sức mạnh của sự chung sức, đồng lòng và cả đồng bộ giữa tư duy với hành động trong cả hệ thống chính trị.

Tất cả cùng nhau chia sẻ khát vọng, tinh thần đoàn kết dân tộc đã được hun đúc mạnh mẽ, xuyên suốt lịch sử Việt Nam, từ Nam Quốc sơn hà đến Hào khí Đông A, tinh thần Diên Hồng vào trong thế kỷ XXI, để cùng quyết tâm hành động phục vụ nhân dân, cùng nhân dân đưa dân tộc tiến lên, đưa nhân dân đến bến bờ hạnh phúc cũng như cùng nhau chia sẻ các giá trị thiêng liêng của hai tiếng đồng bào. Bởi hiện một bộ phận nhân dân còn khó khăn, còn nghèo, trong khi xã hội còn không ít bất ổn, mâu thuẫn, đất nước đang cần một khát vọng dân tộc, cần lòng dân đoàn kết thống nhất để phát triển.

Thủ tướng cho biết, trong 14 điều lo lắng nhất của người dân hiện nay, ngoài vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng đất đai, người dân còn cảm thấy phiền phức về thủ tục hành chính rườm rà, tình trạng tham nhũng vặt. Từ đó, Thủ tướng đề nghị công tác dận vận chính quyền cần tập trung vào giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là những vụ khiếu kiện phức tạp đông người kéo dài.

Việc đối thoại với người dân đừng làm hình thức khiến dân ức chế, mà phải lắng nghe phải trái phân minh. Đồng thời, phải giảm hẳn và xóa bỏ chi phí không chính thức cùng với ngăn chặn có hiệu quả tham nhũng vặt. Bên cạnh đó, công tác dân vận chính quyền phải hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Những người có quyền, có chức từ tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, bí thư chi bộ đến lãnh đạo cấp cao đều phải nêu gương, tận tụy, lo cho dân, phục vụ nhân dân.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ký kế hoạch phối hợp thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019 giữa Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Dân vận Trung ương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước