Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 75

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 24/12/2019 18:45 GMT+7

VTV.vn - Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lực lượng Công an nhân dân phải kiên quyết chống các biểu hiện vô cảm trước yêu cầu chính đáng của người dân.

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 75 đã khai mạc sáng 24/12. Phát biểu trước lãnh đạo công an chủ chốt trong cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một mặt đánh giá cao lực lượng Công an nhân dân đã góp phần cùng cả hệ thống chính trị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm nay nhưng cũng đề ghị lực lượng công an bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị và ngoại giao lớn của đất nước trong năm 2020, đi cùng với tạo ra không khí hào hứng, phấn khởi trong nhân dân và yên tâm làm ăn.

Trong 3 ngày làm việc, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 75 sẽ tổng kết đánh giá tình hình, kết quả các mặt công tác công an năm nay và phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" gắn với Tổng kết 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 và phát động phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc".

Trong năm 2019, lực lượng Công an nhân dân đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhờ đó tội phạm về trật tự xã hội giảm trên 7% so với năm 2018; điều tra, làm rõ trên 40.000 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỉ lệ gần 82%, triệt phá trên 2.200 băng, nhóm tội phạm.

Lực lượng Công an đã đánh trúng, đánh đúng, triệt phá được nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, phát hiện, xử lý trên 22.800 vụ, thu giữ gần 1.500 kg heroin, hơn 5.500 kg ma túy tổng hợp và gần 1 triệu viên ma túy tổng hợp.

Trong năm 2019, bộ máy tổ chức mới của Bộ Công an đã đi vào hoạt động ổn định, phát huy hiệu lực, hiệu quả, sau khi hơn 10.200 công an chính quy được bố trí đảm nhiệm làm công an xã, thị trấn, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực trong bảo đảm tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá lực lượng Công an nhân dân trong năm 2019 đã hoàn hoàn thành tốt vai trò nòng cốt giữ vững an ninh quốc gia và bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân không. Lực lượng công an cũng góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị của đất nước thông qua việc vô hiệu hóa các tổ chức phản động từ trong trứng nước cũng như trên không gian mạng.

Thủ tướng khẳng định, việc lực lượng công an hoàn thành tốt điều tra nhiều vụ án tham nhũng lớn do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo, cùng với triệt phá nhiều đường dây buôn bán ma túy, lừa đảo và tín dụng đen đã đã tạo niềm tin cho Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận và tôn vinh 9 cán bộ, chiến sĩ Công an đã không quản hiểm nguy, chấp nhận hi sinh, cùng với hơn 300 chiến sĩ bị thương và hàng trăm chiến sỹ bị phơi nhiễm HIV. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng yêu cầu lực lượng công an cần xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế, tích cực đổi mới, đồng sức, đồng lòng, triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ của năm 2020.

Thủ tướng nêu rõ, trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào cũng phải kiên định nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, Nhà nước quản lý trực tiếp về mọi mặt đối với công an nhân dân. Đảng ủy Công an Trung ương và các cấp ủy đảng trong công an nhân dân phải luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng về an ninh, trật tự, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội đi cùng với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, nhất là đối với những địa bàn, lĩnh vực, vị trí công tác dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng và thực hiện nghiêm việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền trong lực lực lượng công an nhân dân.

Nhắc nhở mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an phải nêu cao tinh thần chiến đấu, không ngừng tu dưỡng đạo đức cách mạng, phẩm chất chính trị, khắc ghi và thực hiện 6 điều Bác Hồ đã dạy, Thủ tướng đề nghị phải kiên quyết chống các biểu hiện thiếu trách nhiệm, vô cảm trước những yêu cầu chính đáng của người dân, đi cùng với rèn luyện và thực hiện tác phong, ứng xử có văn hóa với nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lực lượng công an nhân dân trong năm 2020 phải tiếp tục giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, đặc biệt phải bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ 13 của Đảng cũng như Hội nghị cấp cao ASEAN với hàng trăm cuộc họp lớn nhỏ, diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Điểm sáng về tình hình an ninh trật tự ở các xứ đạo Công giáo tại Quảng Trị Điểm sáng về tình hình an ninh trật tự ở các xứ đạo Công giáo tại Quảng Trị “Cần quyết liệt hơn nữa trong việc bố trí, sắp xếp lực lượng Công an” “Cần quyết liệt hơn nữa trong việc bố trí, sắp xếp lực lượng Công an” Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước