Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM phải phát triển nhanh trở lại

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 12/01/2019 19:01 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng tin tưởng TP.HCM luôn luôn là địa phương đổi mới sáng tạo quyết liệt, vượt lên khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề.

Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM hiện nay đang diễn ra tại TP.HCM dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng. Tham dự Hội nghị còn có, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo 19 Bộ, ban, ngành Trung ương và Ủy ban của Quốc hội.

Với tinh thần cùng bàn, cùng xốc tới, cùng tiến bước mạnh mẽ, đưa TP.HCM phát triển nhanh trở lại, phát biểu kết luận sau gần 6 giờ thảo luận từ 8h đến gần 14h, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, TP.HCM đã có nhiều cố gắng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Trong đó, Tổng sản phẩm trên địa bàn đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, ước tăng 8,3% và chiếm 24% GDP cả nước. Thu ngân sách vượt dự toán được giao, đạt trên 378.000 tỷ đồng, chiếm gần 1/3 tổng thu ngân sách của cả nước. Còn thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ hai cả nước, chỉ sau Hà Nội và điều quan trọng là thành phố ngày càng chú trọng chất lượng thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, thành phố cũng luôn đi đầu phát tiển khoa học, công nghệ, xây dựng thành phố thông minh cũng như luôn quan tâm phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong Báo cáo các thành phố toàn cầu, năm 2016 đã chỉ ra TP.HCM đứng thứ 76, thấp nhất trong số các thành phố cạnh tranh trong khu vực và dự báo sẽ giảm từ mức 76 hiện nay xuống 97 trong tương lai nếu không phấn đấu. Thủ tướng, nhấn mạnh đánh giá này rất đáng để suy ngẫm và có hành động quyết liệt. Nhiều dự án hạ tầng trọng điểm bị chậm tiến độ và dở dang. Tình trạng này vừa gây cản trở phát triển, vừa làm giảm niềm tin của doanh nghiệp. Do đó, Thủ tướng đề nghị đảng bộ và chính quyền thành phố phải rà lại để có giải pháp quyết liệt hơn đối với các dự án bị chậm tiến độ và dở dang. Đồng thời làm rõ nguyên nhân vì sao để tập trung xử lý dứt điểm.

Khẳng định lại tinh thần "TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thành phố cần có ngay kế hoạch chương trình hành động cụ thể để triển khai các Nghị quyết của Quốc hội và của Chính phủ, đi cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính cũng như cần chống lại sự chậm trễ, trì trệ trong đội ngũ cán bộ. Thủ tướng nhấn mạnh, với mục tiêu trở thành thành phố nghĩa tình, phát triển hài hòa, TP.HCM cần đi tiên phong và coi công nghệ, đổi mới, sáng tạo là lối ra của của mình, cũng như đi đầu trong xây dựng thành phố thông minh. Trong năm nay, thành phố cần tập trung xử lý những vụ việc tồn đọng, kéo dài, từ đó, nâng cao trách nhiệm, niềm tin, tạo điều kiện cho phát triển.

Với tinh thần trên dưới một lòng, cùng nhau hỗ trợ TP.HCM, Thủ tướng cơ bản đồng ý với hầu hết với các vấn đề trong 35 kiến nghị của Thành phố. Trong đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan Trung ương cần phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn nữa cho thành phố. Trong đó, các Bộ trưởng cần có chương trình làm việc ngay với thành phố để giải quyết từng vấn đề cụ thể. Vấn đề nào vượt quá thẩm quyền thì cần trình Thủ tướng để Thủ tướng quyết định.

Trên cơ sở cấp có thẩm quyền đã quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư 2 dự án đường sắt đô thị ở thành phố, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải sớm có tờ trình để Thủ tướng quyết định để bảo đảm tiến độ dự án. Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc để TP.HCM thí điểm thành lập Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị như Hà Nội. Đồng thời giao bộ Giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất. Về việc xác định ranh khu đất khoảng 43 ha năm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới và diện tích để thành phố triển khai các chính sách đền bù và hỗ trợ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước