Tiêu chí xét chuẩn nghèo mới sẽ dựa trên 5 chiều từ năm 2015

Thời sự VTV (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 20/09/2014 11:15 GMT+7

Ảnh minh họa

Từ năm 2015, tiêu chí xét chuẩn nghèo mới dự kiến dựa trên 5 chiều.

Thay vì xác định chuẩn nghèo dựa theo thu nhập như trước, từ năm 2015, chuẩn nghèo mới dự kiến sẽ xem xét dựa trên 5 chiều: Y tế, giáo dục, điều kiện sống, tiếp cận thông tin, bảo hiểm và trợ giúp xã hội.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng chuẩn nghèo mới, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho rằng: Chuẩn nghèo đa chiều phải đảm bảo hai yêu cầu là mức sống tối thiểu và khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Đối với người nghèo chuẩn nghèo đa chiều khi được áp dụng sẽ đảm bảo mức sống toàn diện hơn, không chỉ lo bữa ăn, lo áo mặc mà còn các yếu tố khác như giáo dục, chăm sóc sức khỏe.

Tiêu chí này sẽ cho thấy sự thiếu hụt chung của từng cộng đồng, khu vực, theo đó, các nhà hoạch định chính sách có thể thiết lập thứ tự ưu tiên trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều, nghèo thu nhập vào quý I/2015; đồng thời tiến hành điều tra, xác định các đối tượng nghèo đa chiều ngay trong năm 2015.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước