Tìm giải pháp giảm, chậm, hủy chyến bay và quyền lợi khách hàng

Trần Hiền-Thứ năm, ngày 17/07/2014 11:33 GMT+7

Đây là nội dung của buổi giao lưu trực tuyến "Tìm giải pháp giảm, chậm, hủy chyến bay và quyền lợi của khách hàng" diễn ra ngày 16/7.

Các hãng hàng không hoạt động cạnh tranh không lành mạnh. Nhân viên phục vụ mặt đất còn thiếu chuyên nghiệp, thái độ ứng xử chưa đáp ứng thỏa đáng nhu cầu của hành khách. Đó là một trong các nội dung mà Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đưa ra trong buổi giao lưu trực tuyến: Tìm giải pháp giảm, chậm, hủy chyến bay và quyền lợi của khách hàng hôm 16/7.

Trong Luật Hàng không và quyết định số 10 của Bộ GTVT có quy định, khi xảy ra tình trạng chậm, hủy chuyến, các hãng hàng không phải hỗ trợ các dịch vụ ăn, nghỉ và bồi thường cho hành khách từ 100.000-300.000 đồng đối với chặng bay nội địa và từ 50-150 USD cho đường bay quốc tế. Tuy nhiên, thực tế các hãng hàng không thường “cố tình quên” chuyên này.

‘ Cảnh vạ vật tại nhà ga do hãng hàng không chậm, hủy chuyến bay. Ảnh minh họa.

Một ví dụ điển hình, đó là người nhà của chuyên gia hàng không Lương Hoài Nam đã từng đi máy bay và bị hủy chuyến, nhưng khi làm thủ tục đổi chuyến, các nhân viên hàng không đã không đề cập đến chuyện bồi thường, chỉ sau khi nhắc thì quyền lợi này mới được đảm bảo. Trên thực tế, không phải người dân nào cũng hiểu luật và áp dụng luật nhuần nhuyễn vào thực tế như vậy, vì thế cần phải thực hiện các biện pháp công khai để các hãng hàng không làm đúng quy định.

Nhà báo Lê Thanh Phong cho rằng: “Chúng ta đang thiếu xây dựng một văn minh hàng không. Văn minh hàng không rất quan trọng mà ít ai nói tới. Văn minh hàng không phải từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các hãng hàng không cho đến mọi công dân”.

Ngay trong buổi giao lưu trực tuyến, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng thừa nhận, các hãng hàng không hiện hoạt động có sự cạnh tranh không lành mạnh. Đồng thời, việc ứng xử của các nhân viên và các hãng hàng không chưa thỏa đáng sau khi chậm, hủy chuyến xảy ra đã làm người dân bức xúc trong thời gian qua.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ngày 15/7, Quân chủng Phòng không - Không quân vừa giao gần 4ha đất cho Tổng công ty Cảng hàng không Sài Gòn để xây dựng đường lăn trước khi cất cánh. Dự kiến đầu năm 2015, một đường lăn máy bay nữa sẽ được đưa vào sử dụng. Điều này, có thể giảm thời gian lăn bánh của máy bay xuống một nửa, từ 25 phút còn 13 phút.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước