Tổng thống Azerbaijan thăm Việt Nam

Hồng Phúc-Thứ hai, ngày 19/05/2014 17:31 GMT+7

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18-20/5.

Sáng 19/5, lễ đón chính thức Tổng thống Ilham Aliyev cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Azerbaijan đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch với những nghi thức dành cho nguyên thủ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón. Cùng dự lễ đón có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; cùng lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam.

‘ Lễ đón chính thức Tổng thống Ilham Aliyev cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Azerbaijan đã được tiến hành trọng thể tại Phủ Chủ tịch (Ảnh: VTV Online)

Việt Nam và Azerbaijan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/9/1992. Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Azerbaijan được kế thừa từ thời kỳ Liên Xô và phát triển tốt đẹp trong thời gian qua. Tuy nhiên, quan hệ chính trị và quan hệ kinh tế, thương mại giưa hai nước còn khiêm tốn, chưa đáp ứng yêu cầu và tiềm năng của hai bên.

Năm 2013, kim ngạch hai chiều hai nước đạt 325 triệu USD. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Azerbaijan các mặt hàng điện thoại, thủy sản, bánh kẹo, sản phẩm từ ngũ cốc. Trong những năm gần đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chủ động tìm kiếm cơ hội, tăng cường quan hệ với đối tác Azerbaijan trong lĩnh vực dầu khí.

Phía Azerbaijan cũng giúp đào tạo nhiều cán bộ Việt Nam nhất là trong ngành dầu khí theo thoả thuận hợp tác khoa học và đào tạo giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Học viện Dầu quốc gia Azerbaijan. Việt Nam cũng đang tích cực vận động để được tham gia một số dự án khai thác dầu khí tại Azerbaijan. Những năm qua, hai nước đã ký Hiệp định miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Azerbaijan lần này là cơ hội để lãnh đạo hai nước trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ; nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước