Trách nhiệm phụng sự - Nhìn từ lịch sử

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/09/2016 21:15 GMT+7

VTV.vn - Ngay từ những giờ phút đầu tiên, một nước Việt Nam mới ra đời đã xác định cho mình trách nhiệm phục vụ nhân dân, coi đây là tiêu chí hành động và là lý lẽ tồn tại.

Cách đây 71 năm, ngày 2/9/1945, một nước Việt Nam mới đã ra đời với bản tuyên ngôn lịch sử tại Quảng trường Ba Đình. Một nước Việt Nam mới ngay từ những giờ phút đầu tiên đã xác định cho mình trách nhiệm phục vụ nhân dân, coi đây là tiêu chí hành động, là lý lẽ tồn tại và đó cũng là điểm khác biệt căn bản với những nhà nước trước kia, hoạt động như một công cụ thống trị, cai quản người dân, như trong thời phong kiến, thực dân.

71 năm đã qua, đặc biệt là kể từ khi đất nước đổi mới, nhiều bước tiến đáng ghi nhận đã được thực hiện. Tuy nhiên, cũng không thể không nhìn thẳng vào thực tế, ở một số nơi những năm qua, trong cả nhận thức cũng như việc làm, vẫn có những hiện tượng người dân, từ chỗ là "chủ nhân" lại trở thành người phụ thuộc và phải đi xin chính quyền. Trong khi những công bộc của dân không ít người lại đang tự cho mình vị thế đứng trên người dân như chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có lần phải nhắc nhở các cán bộ của mình: "Chính phủ của chúng ta phải là Chính phủ phục vụ chứ không phải Chính phủ hưởng thụ".

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay từ những ngày đầu tiên, chính quyền mới đã hướng vào giải quyết các nhu cầu tối cần thiết của nhân dân. Đồng thời, một trong những nhiệm vụ được xác định là cấp bách ngay sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử. Có thể thấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã muốn nêu bật sự khác nhau căn bản về chất giữa Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa với các loại hình nhà nước trước đó: Nhân dân là người nắm giữ mọi quyền lực, các cơ quan nhà nước do nhân dân tổ chức ra, thực sự được người dân ủy quyền, trao cho quyền lực quản lý xã hội, thực thi pháp luật và để thực sự phục vụ nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước