Trạm bơm ngừng hoạt động vì sông Ba đổi dòng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/07/2018 14:18 GMT+7

VTV.vn - Sông Ba đoạn qua Phú Yên biến đổi dòng chảy bất thường đang khiến cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Ngay thời điểm này, lúa Hè Thu ở nhiều vùng đang thiếu nước do khô hạn, thì những trạm bơm lấy nước từ Sông Ba lại không thể hoạt động được.

Sông Ba đoạn qua xã Hòa Định, huyện Phú Hòa trong những năm trước nguồn nước dồi dào, thế nhưng từ khi cầu xây dựng và ngăn dòng, nước tại đây khô cạn và những trạm bơm phục vụ chống hạn cho vụ Hè Thu đã không thể hoạt động.

Trạm bơm chống hạn Hòa Định có công suất 6.000m3/h là công trình trọng điểm ung cấp nước cho 8 xã phía Bắc và kênh N3 của tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, theo Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam, từ khi cầu Ông Dinh khởi công xây dựng và ngăn dòng làm đường công vụ thì nguồn nước dưới cầu khô cạn nên trạm bơm không đủ nước hoạt động. Nhiều người dân cho biết, các giếng nước gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Trong tháng 6 vừa qua khi vụ Hè Thu Phú Yên bắt đầu xuống giống trạm bơm này hoạt động khoảng 40% công suất và gần 10 ngày qua đã dừng hoạt động hoàn toàn. Hiện có khoảng 500ha lúa Hè Thu cuối các kênh mương tỉnh Phú Yên bị khô hạn phải bơm tưới chống hạn. Tuy nhiên, nguồn nước bổ sung từ trạm bơm Hòa Định dừng hoạt động gây khó khăn không ít cho công tác chống hạn. Hiện Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam đang triển khai giải pháp tạm thời là nạo vét cát ở những đoạn trũng để lấy nước phục vụ cho việc bơm tưới nhưng công việc nào không mang hiệu quả cao.

Như vậy, việc khơi thông để lấy nước ngược dòng chỉ là giải pháp tạm thời nên UBND tỉnh Phú Yên cần có giải pháp cấp bách khi trạm này ngưng hoạt động hoàn toàn và sắp tới dự báo có hơn 2.000ha lúa Hè khô hạn khi không có nguồn nước trạm bơm này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước