“Tránh nội chiến, Quân đội Thái Lan đảo chính để hóa giải bế tắc chính trường”

VTV Online-Chủ nhật, ngày 25/05/2014 19:21 GMT+7

Ông Trần Việt Thái – chuyên gia nghiên cứu tình hình khu vực châu Á, Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao – nhận định như vậy về hành động đảo chính của quân đội Thái Lan hôm 22/5.

Trao đổi trong chương trình Toàn cảnh thế giới về những lý do khiến quân đội Thái Lan quyết định hành động đảo chính, ông Trần Việt Thái nhấn mạnh: “Theo dõi tình hình Thái Lan, tôi thấy có 2 lý do. Một là để ngăn ngừa bạo loạn lan rộng. Hai là, họ muốn tìm cách hóa giải bế tắc nhưng có thành công hay không còn cần theo dõi thêm. Giữa bạo loạn, nguy cơ nội chiến và đảo chính, họ đã chọn việc làm “nhẹ nhàng” hơn là đảo chính”.

Dự báo về tình hình sắp tới của Thái Lan, ông Trần Việt Thái cho rằng: “Tôi tin, sắp tới, bạo lực về cơ bản sẽ được kiểm soát nhưng mâu thuẫn giữa các đảng phái chưa thể được giải quyết ngay. Mà điểm mấu chốt là phải giải quyết được các mâu thuẫn, còn sớm muộn gì, quân đội cũng sẽ phải chuyển giao chính quyền.

Tôi cho rằng, quân đội Thái Lan sẽ không đứng ra tiến hành cải cách trực tiếp, nhất là cải cách Hiến pháp. Nhiều khả năng, họ sẽ lập chính phủ lâm thời để lấy danh nghĩa tiến hành cải cách”.

Để lắng nghe chi tiết những phân tích của ông Trần Việt Thái, quý vị và các bạn có thể theo dõi qua video dưới đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước