Trung Quốc đang làm ngược trách nhiệm thành viên thường trực HĐBA

Tuấn Trung-Thứ hai, ngày 09/06/2014 12:01 GMT+7

Thiếu tướng Tình báo quân đội Ba Lan, ông Murat Ryszard.

Trung Quốc đang làm ngược lại trách nhiệm và nghĩa vụ của một nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Đó là khẳng định của Thiếu tướng Tình báo quân đội Ba Lan, ông Murat Ryszard khi trao đổi với phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam.

Ông có đánh giá gì về hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế gây nguy hiểm và căng thẳng cho khu vực và thế giới của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam thời gian qua?

Ông Murat Ryszard, Thiếu tướng danh dự quân đội Ba Lan, Thành viên Hiệp hội các Kỵ sĩ Quân đội Quốc gia Ba Lan: Tôi biết là không lâu sau khi đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đưa tàu chiến theo vào, ngoài ra còn làm hại đến các tàu cá của Việt Nam.

Tôi thấy rằng các hành động này của Trung Quốc đi ngược lại luật pháp quốc tế, các hành động như vậy phải được ngăn chặn bởi LHQ. Tôi cũng thấy một thực tế đó là Trung Quốc cũng là một thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ nên có trách nhiệm và nghĩa vụ đảm bảo an ninh, hòa bình trong khu vực và trên thế giới, nhưng hiện nay Trung Quốc đang làm điều ngược lại.

Xin ông cho biết dư luận của chính giới và học giả Ba Lan và đặc biệt là giới quân đội Ba Lan về sự việc trên?

Ông Murat Ryszard: Theo tôi được biết thì người dân Ba Lan hầu hết đều đứng về phía người dân Việt Nam trong cuộc xung đột này. Sự ủng hộ này xuất phát từ một số nguyên nhân sau đây: Người Ba Lan biết rằng, trong xung đột này Việt Nam là bên chính nghĩa vì đang bảo vệ lãnh thổ, vùng biển của mình. Người Ba Lan rất đồng cảm với các quốc gia nhỏ bé hơn bị ức hiếp, phải đấu tranh để bảo vệ lãnh thổ quốc gia của mình. Người dân Ba Lan đánh giá rất cao tinh thần của dân tộc Việt Nam. Luôn luôn đấu tranh chống lại các đế quốc xâm lược.

Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn.

Mời quý vị khán giả quan tâm xem video chi tiết tại đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước