Vay để xây nhà: Chưa an cư đã sạt nghiệp

Dương Hương - Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 13:00 GMT+7

VTV.vn - Việc bà con nông thôn vay lãi để xây nhà tầng, nhà to để lại không ít hệ luỵ. Phóng sự được thực hiện ở thôn Long Đằng, xã Phùng Chí Kiên, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

Ở thôn Long Đằng, xã Phùng Chí Kiên, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, gần đây bà con nông dân đua nhau xây nhà tầng, nhà to. Thực tế cho thấy, không ít hệ lụy từ những ngôi nhà vượt quá khả năng của chủ sở hữu. Nhiều nhà chỉ có khung nhà mà nội thất chẳng có gì, thậm chí, phải bỏ dở việc hoàn thiện, có nhà thiếu cả cái ăn. Vay chỗ nọ đập trả chỗ kia, cá biệt, một số trường hợp còn vay nặng lãi để trả nợ.

Khung nhà 2 tầng to nhất thôn của ông Phú, bà Xuyên, mỗi sàn thênh thang cả trăm m2, nhưng xây xong cả nửa năm trời mà nhà vẫn không đủ cửa. Tường chưa trát, nền chưa lát, tay vịn cầu thang cũng chưa làm, trừ 1 cái bàn, 2 cái giường cũ cho 6 người.

Nhà ông Phú vay 10 triệu đồng, mỗi ngày trả lãi 50.000 đồng, tức là phải chịu lãi tới 360%/năm  để xây nhà.  Đây thật sự là hiểm họa không nhỏ ở nông thôn.

Có nhà tầng nhưng nay ông Phú khổ hơn cả khi chưa xây nhà. Tất cả cũng chỉ vì con ông muốn theo phong trào là làm nhà mới thì phải làm nhà tầng, dù làng này không có nghề phụ, dân ra ngoài chủ yếu chỉ làm thuê.

Mời quý vị theo dõi video.

 

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

vay nặng lãi

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước