Việt Nam chuẩn bị đảm nhiệm vai trò kép

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/11/2019 22:43 GMT+7

VTV.vn - Trong năm tới, Việt Nam đảm nhận vai trò nước Chủ tịch ASEAN và Ủy viên Không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đây vừa là thách thức vừa là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Ngày 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nhận vai trò nước Chủ tịch Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á ASEAN. Như vậy, trong năm 2020, Việt Nam sẽ dẫn dắt, điều phối thực hiện các nhiệm vụ xây dựng cộng đồng ASEAN và ứng phó với những thách thức. Cũng trong năm tới, chưa có quốc gia nào như Việt Nam vừa là Chủ tịch ASEAN, vừa là Ủy viên Không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc. 

Việt Nam đảm nhận vai trò nước Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh ASEAN phải có các giải pháp để phát triển bền vững. Cạnh tranh về địa chính trị giữa các nước lớn ở khu vực hay thúc đẩy để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế. Vì thế, khi nhận chuyển giao vai trò nước Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi 10 nước ASEAN hãy tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng để cùng hành động như một thực thể thống nhất và gắn kết chặt chẽ để chủ động thích ứng hiệu quả và phát triển bền vững.

"Gắn kết và Chủ động thích ứng" là chủ đề của năm ASEAN 2020. Đây vừa là một mục tiêu đúng và trúng nhưng cũng là một thách thức rất lớn đối với nước Chủ tịch. Bởi trong hơn nửa thế kỷ qua, không phải lúc nào ASEAN cũng đồng thuận và gắn kết trước những vấn đề lớn. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đảm nhiệm vai trò Ủy viên Không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đại diện cho không chỉ ASEAN và là hơn 50 nước ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương tại cơ quan sẽ quyết định những vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh của Thế giới.

Sau 25 năm là thành viên của gia đình ASEAN, Việt Nam đã sẵn sàng để tiếp tục khẳng định vai trò và trách nhiệm của mình đối với Cộng đồng ASEAN, để thực hiện được mục tiêu gắn kết và chủ động thích ứng như chủ đề của Năm ASEAN 2020 mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố.

“Triển khai các hoạt động khởi động năm Chủ tịch ASEAN từ đầu năm 2020” “Triển khai các hoạt động khởi động năm Chủ tịch ASEAN từ đầu năm 2020”

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại phiên họp thứ 4 của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 vào chiều nay (18/10).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước