WHO đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong phòng chống bệnh truyền nhiễm

Đức Cường - Hồng Khang-Thứ bảy, ngày 17/01/2015 08:41 GMT+7

Tại hội thảo về bệnh truyền nhiễm khu vực châu Á, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong phòng chống sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Nhiều quan chức y tế cấp cao và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã tham dự hội thảo bệnh truyền nhiễm khu vực châu Á diễn ra tại Okinawa, Nhật Bản.

Tại hội thảo, các diễn giả đã công bố nhiều con số đáng quan tâm. Tình trạng thiếu vệ sinh là nguyên nhân chính dẫn đến lây lan bệnh truyền nhiễm ở các nước đang phát triển, trong đó riêng truyền nhiễm trong bệnh viện đã cướp đi sinh mạng của 16 triệu người một năm. Thế giới cần thêm hàng chục tỷ USD trong một thập niên tới cho các chương trình phòng chống HIV, sốt rét và bệnh lao.

Ông Mitsuru Miyata, Tạp chí Nikkei phát biểu: "Nhiều người ở các châu lúc khác tới châu Á do sự phát triển kinh tế khiến khu vực này trở nên dễ tổn thương trước các loại bệnh truyền nhiễm. Hội nghị lần này tập trung thảo luận một chủ đề lớn là bệnh lao, đặc biệt là bệnh lao đa kháng thuốc. Chúng tôi hy vọng có thể đưa ra một chương trình hành động chống lại căn bệnh này".

Tiến sỹ Nikki Shindo, Ban An ninh sức khỏe, Tổ chức Y tế thế giới WHO cho rằng: "Một tỷ lệ rất lớn trẻ em ở châu Á chết vì chứng viêm đường hô hấp và tiêu chảy. Chúng tôi đã thấy những chuyển biến tích cực nhưng bệnh truyền nhiễm vẫn là vấn đề lớn của châu Á".

Cũng tại hội thảo, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam trong công cuộc phòng chống sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

"Trong số các nước đang phát triển ở châu Á, Việt Nam đã có những thành quả xuất sắc trong việc đối phó với bệnh truyền nhiễm, thậm chí có thể nói là quốc gia xuất sắc nhất. Hầu hết các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam đều đang giảm đi một cách rất nhanh chóng, tuy nhiên Việt Nam cũng đồng thời là điểm nóng của các chứng bệnh truyền nhiễm mới. Theo tôi biết, Bộ Y tế Việt Nam đang nỗ lực ngăn chặn những nguy cơ mới này" - Tiến sỹ Nikki Shindo nói.

WHO cũng nhận định, với mạng lưới y tế sẵn có, châu Á có thể đối phó với các dịch bệnh nguy hiểm mới như Ebola và không để xảy ra tình trạng vượt tầm kiểm soát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước