Xây dựng hạ tầng không quyết định nâng giá trị của biển

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ năm, ngày 09/06/2016 11:13 GMT+7

VTV.vn - Các nhà chuyên môn cho rằng: Nếu quá tập trung vào xây dựng sẽ dẫn đến tình trạng bê tông hóa bãi biển, không gian biển bị phá vỡ và giá trị biển bị suy giảm.

Du lịch biển đóng góp khoảng 70% doanh thu cho ngành du lịch Việt Nam. Lợi thế du lịch biển, đảo ở Việt Nam không thua kém các quốc gia có biển nhưng khi định lượng giá trị của biển thông qua hoạt động du lịch, các chuyên gia đã chỉ ra sự chênh lệch không hề nhỏ. 1km2 bãi biển du lịch ở Singapore mang lại 28 triệu USD/năm trong khi ở Việt Nam chỉ là 10.000 USD/năm.

Một cách thức khá chung trong đầu tư du lịch biển lâu nay đó là các nhà đầu tư tập trung xây dựng hạ tầng ven biển như các khu nghỉ dưỡng, các khách sạn ven biển. Điều này là cần thiết nhưng dưới góc nhìn của các nhà chuyên môn, xây dựng hạ tầng không quyết định đến việc nâng giá trị của biển. Nếu quá tập trung vào xây dựng dễ dẫn đến tình trạng bê tông hóa bãi biển và khi đó không gian biển bị phá vỡ, giá trị biển bị suy giảm. Các chuyên gia khẳng định, cách khai thác giá trị của biển khôn ngoan nhất vẫn là tôn trọng không gian biển, bảo vệ tài nguyên biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước