Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/01/2020 20:16 GMT+7

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ phải xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm, không chỉ dừng lại ở tuyên truyền, giáo dục, vận động.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm diễn ra trong sáng nay (11/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Cần tiếp tục hoàn thiện các quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm đi cùng với không nhân nhượng đối với những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ quyền cơ bản của con người.

Trong 3 năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Quốc hội và Chính phủ cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nên thể chế quản lý an toàn thực phẩm dựa trên nguy cơ đã bước đầu hoàn thiện. Từ ngày 1/7 vừa qua, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải áp dụng quy định thực hành sản xuất tốt như sản xuất thuốc. Các bộ ngành cũng đã ban hành được gần 270 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và 877 tiêu chuẩn Việt Nam, tương thích với của Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu. Nhờ đó, năm qua, cả nước chỉ ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm, giảm 32 vụ. Trong đó, 1.900 người đi viện, 8 người thiệt mạng, giảm trên dưới một nửa với năm 2018. Trước đây, trong cả nước bình quân mỗi vụ vi phạm, chỉ bị phạt 1 triệu đồng nay đã tăng lên 5 triệu đồng, còn ở Thành phố Hồ Chí Minh là 13 triệu đồng mỗi vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong cả nước 3 năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, đồng bộ và toàn diện trên các mặt đó là một điều đáng mừng đối với Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là đối với người dân. Ba năm qua với tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo và hành động không nhân nhượng của các cấp, các ngành và địa phương đã tạo ra những chuyển biến rõ rệt trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Thực phẩm không an toàn không còn là vấn đề bức xúc như những năm trước đây. Dù chưa hết, nhưng hiện tượng "lợn hai chuồng, rau hai muống" đã giảm hẳn. Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Do có trên 8 triệu hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ nên khó giám sát chất lượng. Và dù tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu đã giảm từ 130 nghìn tấn xuống chỉ còn 80 nghìn tấn, nhưng đây vẫn còn là vấn đề lớn. Do đó, Thủ tướng yêu cầu năm nay, phải có bước chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa về công tác an toàn thực phẩm. Trong đó, trách nhiệm trực tiếp là của chính quyền địa phương nhằm bảo vệ quyền cơ bản của con người, đó là được bảo đảm sức khỏe và an toàn tính mạng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh để bảo về quyền cơ bản của công dân, việc bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ không chỉ được đẩy mạnh trong thời gian tới mà sẽ là mãi mãi. Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải hoàn thành sớm các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn Việt Nam. Đồng thời phải đẩy mạnh công tác truyền thông để tiếp tục tuyên chiến và lên án mạnh mẽ những hành vi sản xuất, buôn bán và tiêu thụ thực phẩm không an toàn. Thủ tướng nêu rõ phải xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm, chứ không chỉ dừng lại ở tuyên truyền, giáo dục, vận động. Vì thời qua, do xử lý quyết liệt, mạnh tay mà nhiều bức xúc về an toàn thực phẩm như sử dụng hóa chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật đã hạ nhiệt.

Cùng với việc tiếp tục hoàn thiện thể chế về an toàn thực phẩm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các bộ và địa phương đề xuất mô hình tổ chức quản lý an toàn thực phẩm ở địa phương. Đồng thời phải giải được bài toán lớn hiện nay là quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm và chợ đầu mối thực phẩm an toàn theo quy trình quản lý chất lượng sử dụng công nghệ 4.0. Đi cùng với hoàn thiện Đề án phát triển nông sản hữu cơ, trình Thủ tướng phê duyệt. 

Thủ tướng nhấn mạnh mạnh, việc Việt Nam làm tốt công tác bảo đảm an toàn an toàn thực phẩm không những bảo đảm an toàn cho cuộc sống của gần 100 triệu dân trong nước và ở các thị trường xuất khẩu lớn, mà qua đó sẽ góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam lên một bước mới và đưa Việt Nam thành một điểm đến an toàn. Thủ tướng cho biết, sau Hội nghị này, Thủ tướng sẽ ban hành Chỉ thị về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước