Nick Vujicic: Sự khác biệt đến từ mỗi cá nhân

Minh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 24/05/2013 18:43 GMT+7

 Bằng sự chân thành, nhiệt huyết, Nick Vujcicic đã đem đến buổi giao lưu thứ 2 với doanh nhân Việt mang tên“Đừng bao giờ bỏ cuộc” những thông điệp sống ý nghĩa.

Từ góc nhìn của một doanh nhân

Giống như số đông khách quý có mặt trong hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Nick Vujicic cũng là một doanh nhân, một CEO (Tổng Giám đốc điều hành) của một doanh nghiệp. Và dù luôn nhận mình là người mới trong lĩnh vực kinh doanh song mỗi lời nói đều cho thấy Nick Vujicic rất bản lĩnh.

‘ Sáng nay (24/5), Nick đã có buổi giao lưu với doanh nhân Việt Nam tại Hà Nội

Theo chàng trai 32 tuổi không tay không chân, một công ty vững mạnh và phát triển phải được xây dựng dựa trên một tập thể đoàn kết. Và sự đoàn kết bắt nguồn từ chính những nhà lãnh đạo công ty. Việc tôn trọng nhân viên như tôn trọng những người bằng hữu sẽ là chìa khoá để tạo ra một môi trường làm việc cởi mở. Nơi đó, nhân viên không chỉ là người làm công ăn lương nữa mà thật sự đã trở thành một “thành viên trong nhóm” và nỗ lực hơn vì công ty.

Thêm vào đó, thông qua buổi giao lưu này, Nick cũng muốn thể hiện triết lý kinh doanh của mình tới các doanh nhân có mặt trong hội trường (đồng thời cũng là triết lý sống): “One step at a time” (tạm dịch: từng bước một). Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, những giấc mơ, mục tiêu lớn, dài hơi của nhiều doanh nghiệp trở nên quá mơ hồ. Và thay vào đó, mỗi doanh nghiệp, công ty nên bước từng bước chậm hơn, chắc hơn – thực hiện những kế hoạch nhỏ hơn.

Đây cũng chính là lời giải đáp cho một số thắc mắc được nêu ra trong buổi giao lưu rằng: Tìm đâu ra nguồn động lực vô hạn trong công việc? Động lực thúc đẩy sự phát triển sẽ đến sau khi người lao động được tận hưởng thành quả mà mình đã dựng xây. Như đã nói ở trên, những dự án nhỏ, đến rất nhỏ, khi đạt đến thành công, cũng sẽ mang lại cho doanh nghiệp thêm những sự tự tin trên thương trường. Và khi nhìn lại chặng đường đã đi, doanh nghiệp đó sẽ đủ động lực để thực hiện những "giấc mộng lớn".

Đến triết lý vị nhân sinh

‘ Khán giả, trong đó có nhiều doanh nhân chăm chú lắng nghe buổi trò chuyện thú vị của Nick

Xét về tuổi đời cũng như tuổi nghề, Nick Vujicic tự nhận thấy bản thân chưa thể sánh bằng với nhiều doanh nhân Việt xuất sắc có mặt trong hội trường. Tuy nhiên, tình yêu thương đồng loại trong anh thật đáng để mọi người phải ngưỡng mộ.

Là một diễn giả tài ba, đồng thời cũng là một doanh nhân song tất cả những thứ Nick Vujicic có được ngày hôm nay đều xuất phát từ tình yêu thương của cha mẹ, gia đình và rộng ra là cả cộng đồng. Vì thế, trong mỗi câu chuyện, mỗi chia sẻ của mình, chàng trai 32 tuổi người Úc không bao giờ quên gửi đi thông điệp: Hãy yêu thương nhau.

Với Nick, làm việc chăm chỉ không chỉ vì đồng lương cho bản thân. Bởi lẽ, khi chúng ta làm việc chăm chỉ, ngay cả khi công ty không tăng lương thì những thành quả mình đem lại sẽ giúp công ty tăng lợi nhuận, mở rộng kinh doanh. Mà khi đó, công ty lại cần nhiều nhân sự hơn nữa và vô hình chung, chính chúng ta đã tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người khác, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của đất nước mình.

Và đi đôi với sự nỗ lực ấy còn là đạo đức nghề nghiệp. Trong một xã hội đang cuồng quay vì giá trị đồng tiền, mỗi chúng ta cũng đừng vì thế mà trở nên ích kỉ, hay đánh mất đi chính thiện tâm của bản thân. “Bạn có thể thành đạt nhờ những việc không tốt. Nhưng bạn sẽ không bao giờ quên đi được điều xấu mà mình đã làm. Đừng ích kỷ hay đánh đồng bản thân với những người kinh doanh bất chính khác. Bạn chỉ thật sự thanh thản khi sống đúng với thiên chức của một con người - thật thà và biết yêu thương đồng loại”, Nick nói.

Và sự khác biệt đến từ bản thân mỗi người

Trước khi Nick đến Việt Nam, chúng ta cũng đã có nhiều chương trình thiện nguyện được tổ chức bởi nhiều đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp… Nhưng sự giúp đỡ dành cho người khuyết tật sẽ không bao giờ là đủ. Hi vọng rằng, qua những buổi nói chuyện của mình, Nick không chỉ truyền được nghị lực sống cho những số phận éo le mà còn là cả niềm yêu thương đồng loại, giữa những người Việt Nam với người Việt Nam. Hi vọng rằng, những triết lý nhân sinh cao cả sẽ lay động được nhiều hơn nữa trái tim của các nhà hảo tâm.

Và xin mượn lời của Nick để kết thúc bài viết này: “Hãy sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và cả xã hội. Cuộc sống không chỉ xoay quanh vấn đề tiền bạc. Chúng ta cần học cách cho đi mà không đòi hỏi được nhận lại. Tình yêu thương đồng loại không chỉ được thể hiện qua những khoản tài trợ to lớn mà đôi khi còn là những đóng góp giản đơn. Và chúng ta cũng đừng nghĩ rằng: Ôi! Đầy người sống ích kỉ, Việt Nam không thay đổi được đâu; bởi lẽ, sự thay đổi xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Tại sao mỗi cá nhân không là những người đi đầu, những người tạo nên sự khác biệt?”.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước