Vấn đề hôm nay

'Chất lượng vắc-xin của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế'

P.V-Thứ tư, ngày 18/11/2015 06:03 GMT+7

VTV.vn - TS. Đỗ Tuấn Đạt cho biết, đến năm 2018, Việt Nam sẽ sản xuất được vắc-xin 6 trong 1 và vaccine của Việt Nam đã đạt chuẩn quốc tế.

Trong thời gian qua, những cuộc tranh luận về vắc-xin diễn ra khá sôi nổi thậm chí có những lúc căng thẳng. Không phải tự nhiên mà một loại vắc-xin được lưu hành vì chắc chắn nó đã được kiểm định, được thử nghiệm và đảm bảo an toàn mới được sản xuất và thậm chí được xuất khẩu ra ngoài. Trên thế giới chỉ có gần 50 quốc gia sản xuất được vắc xin và Việt Nam là một trong số đó.

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 17/11 đặt ra câu hỏi: Chất lượng vắc-xin Việt Nam được đánh giá như thế nào? Chúng ta có chủ động được nguồn vắc-xin cho chính mình hay không và liệu vắc-xin Việt Nam có được người sử dụng tin dùng hay không?

Về chất lượng vắc-xin của Việt Nam, khách mời của chương trình - TS. Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế số 1 cho biết, cuối tháng 6 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới đã trao công nhận hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế. Các công nghệ sản xuất vắc-xin tại Việt Nam được chuyển giao từ các nước tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ.

Hiện nay, người dân thay bằng tiêm vắc-xin do Việt Nam sản xuất thì lại đi tìm các loại vắc-xin của nước ngoài. Lý giải vấn đề này, ông Đỗ Tuấn Đạt chia sẻ: “Việt Nam chưa thể sản xuất được một số loại vắc-xin như thủy đậu, ung thư cổ tử cung. Việt Nam sản xuất được 10 loại trong khi thế giới có 30 loại vắc-xin. Vì vậy, người dân tìm đến các sản phẩm này. Thứ hai, công nghệ sản xuất vắc-xin nước ngoài tiên tiến và phù hợp hơn, đặc biệt là các vắc-xin dạng phối hợp (5 trong 1, 6 trong 1) nên có độ an toàn cao hơn”.

Theo TS. Đỗ Tuấn Đạt, vắc-xin phối hợp không gây hại cho người được tiêm mà còn giảm số mũi tiêm và chi phí. Hiện nay, Bộ Y tế đã xây dựng đề án sản xuất vắc-xin 6 trong 1. Vắc xin này sẽ là sự kết hợp 6 loại vắc-xin là: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, HiB, Viêm gan B, bại liệt. Dự kiến vào năm 2018, Việt Nam sẽ có vắc-xin 6 trong 1.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước