Khó khăn trong sắp xếp, đổi mới hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp

PV-Thứ hai, ngày 18/11/2019 23:48 GMT+7

VTV.vn - Đối với việc sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp, công tác rà soát, sắp xếp đất đai, sử dụng đất, rừng là nhiệm vụ quan trọng, có tính chất quyết định.

Sáng 18/11, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị và Nghị định 118 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp.

Đây là một nội dung quan trọng trong hoạt động tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Theo 6 mô hình sắp xếp mà Nghị quyết số 30 đã quy định, tính đến cuối tháng 6 đã có 160/256 công ty nông, lâm nghiệp đã sắp xếp chuyển sang hoạt động theo mô hình mới. Chính phủ đánh giá việc sắp xếp các công ty nông lâm trường đạt kết quả tích cực.

Đã có nhiều công ty nông, lâm nghiệp sau sắp xếp, đổi mới theo mô hình cổ phần hóa và hai thành viên trở lên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính, khoa học công nghệ, quản trị doanh nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp như: Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam trước khi cổ phần hóa vốn chủ sở hữu là 2.300 tỷ đồng, sau 4 năm tăng lên 190%, lợi nhuận trước khi cổ phần hóa là 164 tỷ đồng, sau 4 năm tăng lên gấp 5 lần.

Thủ tướng Chính phủ ra nhiệm vụ năm 2020 phải hoàn thành việc sắp xếp công ty nông, lâm nghiệp, thành phần đang quản lý, sử dụng hơn 1,8 triệu ha đất và nhiệm vụ này không thể chậm trễ hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn có nơi, việc quản lý đất đai, tài nguyên rừng còn kém; tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai giữa hộ dân với nông, lâm trường còn phổ biến. Đây là những tồn tại cần sớm khắc phục để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, cơ bản sắp xếp xong các công ty nông, lâm nghiệp trong cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước