Số lượng tăng đột biến, công nhận danh hiệu giáo sư, phó giáo bị lạm phát?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 13/02/2018 08:00 GMT+7

VTV.vn - Số lượng xét duyệt giáo sư, phó giáo sư năm 2018 tăng đột ngột đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu Việt Nam có đang bị lạm phát giáo sư và phó giáo sư?

Đầu tháng 2/2018, Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước tuyên bố danh sách 1.226 người đạt tiêu chuẩn Giáo sư và Phó giáo sư năm 2017. Con số này gấp 1,7 lần năm 2016 và gấp 2,3 lần năm 2015. 

Điều này đã khiến dư luận thắc mắc vì việc công nhận chức danh khoa học của Việt Nam trong nhiều năm qua vốn bị đánh giá là còn để tình trạng thiếu thực chất. Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Bộ Giáo dục & Đào tạo rà soát lại danh sách, nếu trường hợp nào không phù hợp thì kiên quyết không công nhận.

Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước cho biết có 2 lý do dẫn tới sự gia tăng này.  Thứ nhất là vì thời hạn nộp hồ sơ nhiều hơn năm trước tới 6 tháng. Thứ 2, có thể có nhiều ứng viên mong muốn xét theo quy định hiện hành trước khi có sự thay đổi về tiêu chuẩn chức danh trong thời gian tới. 

Những nguyên nhân này được hai khách mời của chương trình Vấn đề hôm nay đồng tình. Tuy nhiên, các khách mời đều cho rằng nên quan tâm tới yếu tố chất lượng trong quy trình xét giáo sư, phó giáo sư hơn là khía cạnh số lượng.

Kỷ lục số lượng Giáo sư, Phó Giáo sư: Lượng có đi cùng với chất? Kỷ lục số lượng Giáo sư, Phó Giáo sư: Lượng có đi cùng với chất?

VTV.vn - Cùng với các thông tin về Tết Âm lịch, câu chuyện về danh sách Giáo sư, Phó Giáo sư đạt chuẩn năm 2017 là vấn đề nhận được rất nhiều sự chú ý từ dư luận tuần qua.

TIN MỚI