Âm nhạc kinh điển mang sắc màu vui tươi, hạnh phúc

Theo Dân Trí-Thứ tư, ngày 17/02/2016 00:36 GMT+7

VTV.vn - Đêm nhạc Happiness Concert by Acecook Vietnam - Giai điệu hạnh phúc đã diễn ra tối 13-14/01/2016 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Happiness Concert by Acecook Vietnam là chương trình khác biệt hoàn toàn với các chương trình hòa nhạc trước đây của Dàn Nhạc Giao Hưởng Việt Nam (VNSO). Đây là chương trình hòa nhạc thính phòng với những âm hưởng vui tươi cho mùa xuân do Acecook Việt Nam phối hợp cùng Dàn Nhạc Giao Hưởng Việt Nam (VNSO) thực hiện.

“Lần đầu tiên tôi điều khiển dàn nhạc với tinh thần tươi mới và hạnh phúc. Tôi sẽ cố gắng mang âm nhạc hàn lâm đến với đại đa số khán giả” – Nhạc trưởng Honna Tetsuji cho biết.

Tinh thần tươi mới và hạnh phúc được thể hiện xuyên suốt 3 phần của đêm nhạc Happiness Concert. Phần 1 công chúng được nghe tác phẩm Overture from Opera"William Tell" của Gioachino Antonio Rossini. Đây là khúc khởi nhạc mở đầu cho tác phẩm William Tell, vở opera cuối cùng của Rossini.

Khúc overture này là một bức tranh tả cảnh vùng núi Alpi tại Thụy Sĩ, được chia thành bốn phân đoạn. Với giai điệu đẹp, hoành tráng và biểu cảm, khúc khởi nhạc William Tell được đã thu hút hoàn toàn người nghe tại khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội trong hai đêm 13-14/01/2016.

Đây không phải là điều bất ngờ bởi các phân đoạn của khúc khởi nhạc này vẫn thường xuyên được sử dụng trong các bộ phim hoạt hình cũng như trong các buổi diễu hành, chương trình truyền hình. Một ví dụ tiêu biểu là phân đoạn Bão Tố hay được Walt Disney sử dụng cho bộ phim hoạt hình Mickey (The Band Concert).

Tiếp đến- chương trình mang đến công chúng loạt tác phẩm vượt thời gian của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Mỹ - Leroy Anderson. Mở đầu là tác phẩm viết cho tam tấu kèn trumpet biểu diễn cùng dàn nhạc, Bugler's holiday. Những thanh âm vui tươi và rộn ràng của Bugler's holiday luôn gây hứng thú cho người chơi và làm cho người nghe cảm thấy hài lòng.

Bản nhạc thứ 3 trong phần 1 của Happiness Concert by Acecook Vietnam là tác phẩm The Syncopated Clock cũng của Leroy Anderson. Đây là một ca khúc về chiếc đồng hồ với tiết tấu đảo phách với những giai điệu rộn ràng. The Syncopated Clock được chọn làm nhạc hiệu cho chương trình truyền hình The Late Show và giúp cho âm nhạc của Anderson đến với công chúng một cách rộng rãi.

Trong phần 2 của Happiness Concert, Nhạc Giao Hưởng Việt Nam (VNSO) tiếp tục giới thiệu đến công chúng 2 tác phẩm vượt thời gian của Leroy Anderson là Jazz Pizzicato và The Waltzing Cat.

Điều đặc biệt nhất trong đêm nhạc này mà Dàn Nhạc Giao Hưởng Việt Nam muốn mang đến quý vị khán giả đó chính là phần tương tác “Thử tài làm nhạc trưởng cùng ông Honna Tetsuji”. Hai đêm diễn với 8 phần thử tài đến từ các khán giả tham dự đêm hòa nhạc thực sự đã mang đến những trải nghiệm âm nhạc thú vị cho người chơi đồng thời cũng mang đến tiếng cười cho tất cả các khán giả có mặt trong khán phòng.

Ở phần 3 của Happiness Concert by Acecook Vietnam, công chúng yêu nhạc cổ điển được nghe Bản giao hưởng số 5 cung Đô thứ, Op. 67 của Ludwig van Beethoven (bản giao hưởng Định mệnh). Đây là một trong những tác phẩm giao hưởng phổ biến và nổi tiếng hơn cả trong toàn bộ những tác phẩm thuộc mọi thể loại của âm nhạc cổ điển châu Âu, và đây cũng là một trong những bản giao hưởng được chơi thường xuyên nhất trong các buổi hòa nhạc.

Có thể thấy tất cả các bản nhạc được trình diễn trong đêm nhạc Happiness Concert by Acecook Vietnam - Giai điệu hạnh phúc diễn ra tối 13-14/01/2016 đều là những tác phẩm âm nhạc kinh điển mang sắc màu vui tươi, hạnh phúc. Nhạc mục chương trình khá quen thuộc với khán giả, hầu như bất cứ ai cũng đã từng nghe chúng rồi.

Khi thưởng thức những giai điệu của Happiness Concert by Acecook Vietnam, dường như mùa xuân trở nên vui hơn với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Khi tất cả lắng đọng, biết cách thưởng thức, chúng ta sẽ biết cách cùng nhau tạo nên hạnh phúc, và cùng nhau xây dựng xã hội hạnh phúc tốt đẹp hơn trong tương lai.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước