Chợ tranh “Tết Art 2016”: Tinh hoa hội tụ

Theo Yên Nga/HNMO-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 08:09 GMT+7

"Tết Art" (Chợ tranh tết đương đại) nay đã bước vào mùa thứ 2, được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp hơn, diễn ra từ ngày 22 đến 31/1 tại số 1 Lương Yên - Hà Nội.

Họa sĩ Trịnh Minh Tiến cho biết, anh có ý tưởng tổ chức "Tết Art" xuất phát từ mong muốn gợi lại nét đẹp truyền thống của người Việt xưa khi người người rộn ràng sắm tranh chơi Tết mỗi độ xuân về. Nét đẹp ấy đang mất dần trong bối cảnh hiện thời. Năm đầu tiên, "Tết Art" diễn ra tại Trung tâm Thương mại Hàng Da, quy tụ 8 nhóm hoạt động nghệ thuật năng động nhất miền Bắc, giới thiệu hơn 300 tác phẩm và loại hình sáng tác nghệ thuật đương đại. Từ đây, văn hóa mua tranh mới cho người Việt mở ra, rất nhiều người yêu nghệ thuật được trải nghiệm và tìm cách sở hữu những tác phẩm nghệ thuật nguyên bản, tranh thật của họa sĩ Việt, để treo vào dịp Tết.

Ở "Tết Art" mùa thứ 2, Ban tổ chức đã chọn được không gian "thuần nghệ thuật hơn" để thực hiện dự án, đó là Hanoi Creative City - tổ hợp sáng tạo nghệ thuật có quy mô hàng đầu Việt Nam. Nếu như ở "Tết Art" trước tác phẩm hầu hết là mới sáng tác thì năm nay, hội chợ mang tính "tinh hoa hội tụ" với các tác phẩm tranh của nghệ sĩ gạo cội, có tầm ảnh hưởng và các tài năng trẻ của nghệ thuật Việt Nam từ cuối thế kỷ XX đến đầu thế kỷ XXI.

Một số gương mặt tiêu biểu tham gia hội chợ, trong số hơn 100 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế, có thể kể đến Trần Huy Oánh, Thành Chương, Trần Lương, Đào Châu Hải, Đặng Xuân Hòa, Trịnh Tuân, Lê Thiết Cương, Lê Kinh Tài, Lê Huy Tiếp, Hoàng Phượng Vỹ, Quách Đông Phương, Vũ Bạch Liên, Trần Nhật Thăng, Hoàng Duy Vàng, Đỗ Hiệp, Phạm Tuấn Tú, Vũ Thanh Nghị, nghệ sĩ quốc tế Leonid Tsvetkov, Baptiste Gilloz…

Hơn 200 tác phẩm, được tuyển chọn gắt gao bởi các giám tuyển và ban cố vấn nghệ thuật, trưng bày trong không gian tầng 5, rộng 800m2 của Hanoi Creative City, đủ để đưa người xem trải nghiệm về một chặng đường nghệ thuật Việt Nam từ hậu hiện đại đến đương đại. Trong số này có bộ sưu tập sơn mài đương đại đặc biệt của các nghệ sĩ sơn mài hàng đầu Việt Nam, một solo show riêng của cố nghệ sĩ Vũ Dân Tân, một số tác phẩm ký họa hiếm gặp của bộ tứ danh họa "Nghiêm, Liêm, Sáng, Phái" …

Ngoài việc giới thiệu những sáng tác mới và xuất sắc nhất của các nghệ sĩ, là một hội chợ, "Tết Art" được thiết kế thành nơi kết nối người mua với người bán tranh, giữa nghệ sĩ và các gallery uy tín với nhà sưu tập nghệ thuật. Sự mua bán, trao đổi tác phẩm được diễn ra dễ dàng, đầy đủ thủ tục pháp lý, nếu cần sẽ được ban cố vấn là những người có chuyên môn nghệ thuật uy tín như Trần Huy Oánh, Trịnh Tuân, Phạm Long, Lê Thiết Cương, Nguyễn Minh, Natasha Kraevskaia, Nguyễn Đức Thành… tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm.

Trong những ngày diễn ra "Tết Art", tại số 1 Lương Yên còn có buổi thực hành nghệ thuật miễn phí - trải nghiệm tranh in khắc gỗ, các buổi tọa đàm, trò chuyện về nghệ thuật đương đại Việt Nam theo chủ đề như thú sưu tầm tác phẩm nghệ thuật, cơ hội đầu tư nghệ thuật cho người Việt, tranh sơn mài đương đại, nghệ sĩ và thị trường nghệ thuật, đồng thời có chương trình chiếu phim nghệ thuật…

Trước khi "Tết Art 2016" chính thức diễn ra, ngay từ bây giờ, người yêu nghệ thuật có thể đến tầng 4 và 17 của Hanoi Creative City thưởng lãm solo show "All about love" của nghệ sĩ Baptiste Gilloz và active show "Tết" của nghệ sĩ Trần Nhật Thăng. Đây là những sự kiện mở màn cho hội chợ nghệ thuật này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước