Giải Oscar đưa ra những cải tổ sâu sắc

Theo Hoa Khang/Zingz-Thứ bảy, ngày 23/01/2016 17:00 GMT+7

VTV.vn - Hội đồng xét duyệt giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới hứa hẹn sẽ đa dạng thành viên vào cuối năm 2020.

Ngày 22/1 vừa qua, Viện hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ tuyên bố từ giờ đến năm 2020, sẽ hoạt động theo mục tiêu đa dạng giới tính và chủng tộc các thành viên, vì đây là thay đổi cần thiết để nền điện ảnh đương đại tiến lên phía trước.

Phát biểu của tổ chức này được đưa ra sau sự kiện hàng loạt diễn viên lên án giải thưởng Oscar năm nay thiếu vắng những cái tên đại diện cho người da màu. Thậm chí những nghệ sĩ như diễn viên Will Smith, đạo diễn Spike Lee và rất nhiều người khác còn lên kế hoạch tẩy chay không tham dự đêm trao giải Oscar năm nay diễn ra vào ngày 28/2.

Vài năm trở lại đây Oscar gắn liền với nhiều tai tiếng về phân biệt chủng tộc.
Vài năm trở lại đây Oscar gắn liền với nhiều tai tiếng về phân biệt chủng tộc.

Đây có lẽ là thay đổi lớn nhất trong lịch sử 88 năm của giải thưởng điện ảnh danh tiếng này, dù theo đó sẽ có nhiều quy định về số lượng, độ tuổi và cách bình chọn sẽ phải cải tổ theo. Tuy nhiên, phải từ Oscar năm sau những quyền lợi đảm bảo công bằng về đề cử cho các ứng viên nữ hay các ứng viên không phải người da trắng mới được chính thức đưa ra.

Vài năm gần đây, một thực trạng nhức nhối tại Oscar đã được chỉ ra: phần lớn các ứng viên tranh tài đều là người da trắng, trong đó ngoài những hạng mục cụ thể dành cho nữ giới như Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất hay Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thì các thí sinh tranh tài phần lớn sẽ là nam giới. Sự phân biệt được cho là rất sâu sắc ở cả 2 phương diện giới tính và màu da.

Như vậy, từ năm sau sẽ có thêm 3 ghế được thêm vào ban điều hành giải thưởng để trao thêm cơ hội cho nữ giới và thiểu số nói chung. Chiến dịch tuyển thành viên sẽ được tổ chức trên quy mô toàn cầu, và hoàn toàn công bằng, với mục tiêu gấp đôi số thành viên nữ và đa dạng chủng tộc ban điều hành từ giờ đến cuối năm 2020. Với quy định mới, nếu không có hoạt động điện ảnh gì trong 10 năm, thành viên đó sẽ bị loại, quyền hội viên vĩnh viễn sẽ chỉ dành cho ứng viên đã thắng giải Oscar hoặc là thành viên 30 năm trở lên.

Theo một thống kê vào năm 2012 của tờ Los Angeles Times, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ có trên 6.000 thành viên, trong đó có đến 77% là nam và 94% là người da trắng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước