Khi ca sĩ hát bằng sắc đẹp

The thao & Van hoa-Thứ tư, ngày 27/01/2016 12:00 GMT+7

VTV.vn - Khi sân khấu ca nhạc đang thịnh hành thể loại âm nhạc EDM và hình ảnh các nữ ca sĩ sexy với một kiểu “đồng phục” áo liền quần khán giả hầu như không còn cảm xúc gì...

Trong một lễ trao giải âm nhạc diễn ra gần đây, quá nửa chương trình là các tiết mục biểu diễn của các nữ ca sĩ với phong cách này. Trên sân khấu của các “sự kiện khách hàng”, những hình ảnh này cũng là phổ biến.

Ai cũng muốn làm Hồ Ngọc Hà

Người tiên phong xây dựng hình ảnh ca sĩ giải trí với công thức “hình ảnh quyến rũ + vũ điệu hấp dẫn + âm nhạc sôi động” không phải Hồ Ngọc Hà mà là Ngô Thanh Vân, hồi đầu những năm 2000. Tuy nhiên, Ngô Thanh Vân đã không thành công bởi cô “đi trước thời đại” sớm quá, và chiến lược lăng xê cũng chưa hợp lý với tâm thế xem – nghe của khán giả Việt. Và người xây dựng thành công hình mẫu này chính là Hồ Ngọc Hà.

Hồ Ngọc Hà trở thành hình mẫu đáng học tập và Nam Em liệu có xây dựng thành công hình ảnh người đẹp hát nhạc không-sôi-động

Dù rằng xuất thân là dân nhạc (học piano ở trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Quân Đội) và có chất giọng khá đặc biệt nhưng Hồ Ngọc Hà chưa bao giờ được đánh giá cao về giọng hát. Cô xuất hiện trên sân khấu, khuấy động bằng nhan sắc, khả năng nhảy múa không thua bất kỳ vũ công chuyên nghiệp nào và thứ âm nhạc có tiết tấu sôi động. Chỉ vậy là đủ. Thậm chí ngay cả khi vừa nhảy vừa thều thào không ra hơi, Hồ Ngọc Hà vẫn khiến khán giả đứng ngồi không yên.

Đó là sức hút của một ngôi sao giải trí đúng nghĩa. Và kéo theo đó là những ánh sáng khác ngoài sân khấu, có ma lực khiến tất cả các cô gái đẹp đều muốn đi hát để được như Hồ Ngọc Hà.

Dễ thấy trên sân khấu ca nhạc hiện nay những Tóc Tiên, Maya, Đông Nhi, Hoàng Thuỳ Linh… đều đang ráo riết xây dựng hình ảnh ca sĩ giải trí, sexy với âm nhạc sôi động. Thậm chí ngay cả những ca sĩ đi lên từ chính giọng hát chứ không phải sắc đẹp như Hương Tràm, Giang Hồng Ngọc… cũng đang bon chen vào khu vực này.

Trong số họ, nhiều người hát hay hơn, khoẻ hơn Hồ Ngọc Hà nhưng khó ai có thể tiếm ngôi Hà. Thay vào đó, họ chỉ tạo ra những bản sao na ná và làm cho sân khấu của nhiều chương trình ca nhạc trở nên tẻ nhạt, ít màu sắc hơn mà thôi.

Lệ Nam Em tạo sự khác biệt?

Mới đây, Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long Nguyễn Thị Lệ Nam Em vừa tổ chức họp báo trong Nam ngoài Bắc để ra mắt MV Tết sang, đồng thời gửi lời “chào sân” với làng nhạc và khẳng định cô sẽ hát nhạc trữ tình, bolero. Chưa biết Nam Em có làm nên chuyện hay không, nhưng cô đã tạo ra một sự khác biệt cho phong trào người đẹp hát.

Cô không “xông thẳng” vào địa hạt mà nhiều người đang tranh đua tìm vị trí mà rẽ vào nhánh trữ tình, bolero cũng rất nhiều khán giả nhưng ít người đẹp nghĩ đến. Và dù có mác người đẹp nhưng Nam Em đã ra mắt bằng hình ảnh kín đáo với áo dài và quyết giữ tên cha mẹ đặt có phần hơi “quê lúa” chứ không đổi lấy một nghệ danh thời thượng nào.

Một điều thú vị khác, trước khi trở thành hoa khôi, Nam Em đã là sinh viên khoa Thanh nhạc của Trường Nghệ thuật Quân đội. Tham gia làng giải trí với Nam Em không phải chuyện rẽ ngang hay lấn sân nhưng phải chờ đến sau khi có danh hiệu, cô mới làm chuyện này. Vô hình trung, cô đưa mình vào thế “người đẹp đi hát”.

Không mong chờ vào sự đột phá Nam Em có thể tạo ra với giọng hát không có gì đặc biệt của cô, như bao người đẹp hát khác, nhưng bước đi của cô lúc này có thể được xem là sáng suốt. Bởi các cụ xưa vẫn dạy: Sông sâu chớ lội đò đầy chớ qua.

Đằng nào sân khấu ca nhạc cũng đang đầy rẫy các ca sĩ hát... bằng sắc đẹp, nếu mỗi người mỗi vẻ thì cũng đỡ nhàm hơn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước