VTV.vn - Thấm thoát cũng gần 30 năm từ khi mái ấm tình thương Chùa Kỳ Quang II ra đời, nơi đây đã hồi sinh hàng trăm phận đời bất hạnh.

Tọa lạc trên đường Lê Hoàng Phái (quận Gò Vấp, TP HCM), chùa Kỳ Quang II cũng như bao ngôi chùa khác là nơi người ta tìm đến để lễ Phật, tụng kinh và cầu nguyện những điều tốt đẹp.

Tại chốn u tịch nơi cửa thiền ấy, ngỡ tưởng sẽ chỉ có thanh âm của tiếng chuông chùa, tiếng tụng kinh, gõ mõ, tiếng chổi quét lá đa,… nhưng nơi này lại đặc biệt hơn cả bởi hàng ngày còn có tiếng khóc, tiếng cười của trẻ con. Nơi đây hiện đang nuôi dưỡng khoảng 300 em nhỏ mồ côi, khuyết tật, không nơi nương tựa.

Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 2.

Các sư thầy ở đây kể lại rằng, trước kia khu vực quận Gò Vấp là ngoại thành hoang vu, dân thưa thớt và cuộc sống còn nghèo nàn chứ chưa sung túc như bây giờ. Nếp sống nhà chùa vốn thanh đạm, các vị sư cũng phải nai lưng ra làm vườn, cấy lúa để duy trì cuộc sống. 

Một buổi chiều mùa thu năm 1994, khi các sư thầy đang làm việc thì thấy có mấy em nhỏ đứng loay hoay ở trước cổng chùa. Các thầy ra đến nơi nhưng các em vẫn không cảm nhận được, lúc ấy mới biết các em đều bị khiếm thị. Dù cuộc sống lúc bấy giờ còn khó khăn nhưng các thầy vẫn quyết định đùm bọc các em. 

Kể từ đó, Mái ấm tình thương Chùa Kỳ Quang II được thành lập là nơi cưu mang những hoàn cảnh khó khăn đến nương nhờ cửa Phật. 

Thấm thoát cũng gần 30 năm từ khi mái ấm tình thương Chùa Kỳ Quang II ra đời, nơi đây đã hồi sinh hàng trăm phận đời bất hạnh.

Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 3.
Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 4.

Chùa Kỳ Quang II luôn có bảo vệ trực 24h/24h, bên cạnh việc giữ an ninh thì bảo vệ cũng chính là những người thường xuyên phát hiện ra những em bé bị bỏ rơi. Anh Danh Chung làm bảo vệ ở đây từ năm 2010, gần chục năm qua, anh đã bắt gặp không ít những trường hợp như vậy. Anh nhớ lại: “Tụi trẻ thường bị bỏ rơi trong khoảng thời gian 23h-3h sáng, có lúc thì 4-5h sáng, không ai biết các em đến từ đâu”

Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 5.

Có bé được đặt trước cổng chùa, khi ở chánh điện, nhà xe, thậm chí là cửa phòng sư trụ trì. Có bé bị bỏ lại trong tình trạng đỏ hỏn, còn nguyên cuống rốn, cũng có bé mới sinh vài ngày, có bé vài tuổi. Số trẻ bị bỏ rơi được anh nhặt vào đếm không xuể, thế nhưng anh nhớ nhất 1 hôm, khi ấy là 5h sáng, những người đi tập thể dục thất thanhgọi anh báo có đứa trẻ bị bỏ trong chiếc làn ở ngoài cổng chùa. Khi anh mở từng lớp chăn ra, toàn thân em bé đã tìm ngắt. Anh vội vã báo các sư thầy đem đi cấp cứu, may mắn em bé đã được cứu sống kịp thời.

Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 6.
Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 7.
Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 8.


Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 9.

“Ví dầu cầu ván đóng đinh Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi Khó đi cha dắt con đi Con đi trường học, cha tu độ đời”

Đó là những câu hát ru mà người cha đặc biệt: Hoà thượng Thích Thiện Chiếu – Trụ trì chùa Kỳ Quang II thường hát cho những người con của mình nghe. Mỗi khi bồng những em bé sơ sinh còn đỏ hỏn trên tay là mỗi lần sư thầy lại xúc động vô cùng. Sư thầy nói: “Khi một đứa trẻ sinh ra chúng cần nhất là bàn tay, hơi ấm của bà mẹ. Bởi vậy, thầy học cách làm cha, học cách làm mẹ để chăm sóc những đứa con thơ của mình”. Gần 300 em nhỏ ở đây, mỗi em đều được thầy đặt cho những cái tên thật đẹp. Mỗi cái tên gửi gắm trong đó nhiều ý nghĩa lớn lao.

Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 10.

Cũng tại đây, có rất nhiều cặp sinh đôi đặc biệt, trong đó cặp sinh đôi đầu tiên được sư thầy đặt tên là “Xuân Sơn – Xuân Thuỷ”. Thời điểm các em bị bỏ rơi đúng vào đợt cơn bão số 5 năm Canh Thìn (năm 2000), thầy đặt tên là Sơn – Thuỷ để nhớ lại chuyện Sơn Tinh – Thuỷ Tinh và nàng Mị Châu nên mới có bão lụt. Sơn cũng có nghĩa là núi là ơn nghĩa của cha, Thuỷ là nguồn của sự sống là ơn nghĩa của mẹ. Đặt tên như vậy để các con ghi nhớ công ơn cha mẹ và những người nuôi dưỡng các con.

Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 11.

Hay có 2 em bé gái sinh đôi vô cùng dễ thương được thầy cảm tác thành những câu thơ như sau: “Sinh đôi 2 bé dễ thương. Trinh Nương là chị, em là Xuân Nương” Cái tên Trinh Nương – Xuân Nương là để nhớ đến câu chuyện chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị. Các con hãy nhớ đến cội nguồn của mình để vẹn nghĩa làm người.

Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 12.

Mỗi buổi chiều, sư thầy Thích Thiện Chiếu thường dành thời gian cho các con, thầy trải tấm áo cà sa của mình ra giữa thềm nhà, thế là tất cả lại ùa đến ngồi lên trên như đã quen thuộc lắm rồi. Sư thầy Thích Thiện Chiếu kéo các con đi, vừa đi thầy vừa hát: “Cha thương con vì con giống mẹ, mẹ thương con vì con giống ba, cả nhà ta cùng thương yêu nhau, xa là nhớ, gần nhau là cười…”

Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 14.
Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 15.

Tình yêu thương của hoà thượng Thích Thiện Chiếu thì luôn bao la nhưng cứ ôm mãi, ôm mãi thì không xuể... Thật may, tại chùa Kỳ Quang II, có rất nhiều bảo mẫu đang ngày ngày tự nguyện phụ giúp thầy chăm sóc các con.

Nhiều em bé khi vào chùa chỉ hơn 1 cân, có bé thì bị bệnh nhưng chỉ 1 thời gian được các mẹ ở đây chăm sóc đều đã trở lên trắng hồng và bụ bẫm. Nhìn các con, chẳng ai nghĩ rằng chúng từng là những đứa trẻ từng đứng trước cửa tử.

Bà Nguyễn Thị Cuộng là 1 trong những bảo mẫu lâu năm nhất. Tính đến nay đã hơn 20 năm bà gắn bó với công việc chăm sóc các em nhỏ bị bỏ rơi. "Xem được hình ảnh các con trên báo đài, mình thấy thương các con quá nên mình tìm đến đây, xin thầy cho được chăm sóc các con".

– Bà Nguyễn Thi Cuộng chia sẻ

Không chỉ được nuôi dưỡng, chăm sóc sức khoẻ, khi đến tuổi đi học, các em nhỏ tại mái chùa Kỳ Quang II đều được các thầy dắt tận tay đến trường trao cho cô giáo. Các em sẽ được cho học đến cùng, để rèn luyện đạo đức và tiếp thu tri thức. Khi lớn hơn, các em sẽ được đi học nghề, được tổ chức đám cưới và xây dựng gia đình.

Cứ thế, hàng trăm em nhỏ đã khôn lớn và trưởng thành, nhiều em đã quay trở lại chăm sóc những em bé thơ dại ở đây. Người dạy các em học nhạc, người dạy đá banh, người kèm các các môn văn hoá,... Cứ vậy, mái chùa Kỳ Quang trở thành quê hương duy nhất của các em.

Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 16.

Tại chùa Kỳ Quang II, hàng ngày có rất nhiều người đến chơi với các con, họ có thể là những đoàn tình nguyện vì biết được thông tin của các con trên báo đài nên đến thăm, tặng quà, là khách vãng lai hay ai đó cũng có thể là người thân của chính các em… Nhiều người đứng từ xa, lén nhìn các em rồi quay đi gạt dòng nước mắt. Họ đồng cảm hay họ chính là những người mẹ tội nghiệp?

Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 17.
Nơi Phật độ hàng trăm thiên thần - Ảnh 18.

Bởi các sư thầy ở đây tin rằng: “9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, chẳng ai lỡ bỏ đi máu mủ của mình. Âu có lẽ cũng chỉ là: Cực chẳng đã, bị dồn đến bước đường cùng họ mới phải gửi gắm con mình nơi cửa chùa,..” Bởi vậy, hoà thượng Thích Thiện Chiếu luôn dặn những người con của mình rằng: “Sau này các con hãy tìm cha mẹ thật của mình và tỏ lòng biết ơn. Bởi nhờ có cha, có mẹ con mới được làm người thế này”.

Đến nơi cửa chùa vãn cảnh, lễ Phật, mỗi người như chạm được vào những khoảng lặng bình yên của tâm hồn. Còn đến Chùa Kỳ Quang II, tại thành phố Hồ Chí Minh, ta còn thấy ở nơi đây, tình người với người thật đẹp. Nơi ấy không có chỗ cho sự oán hận hay những bi ai, nơi ấy chỉ có tình yêu thương và hạnh phúc ngập trần.


X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước