Phim nào dẫn đầu danh sách hay nhất thế kỷ 21?

M.Khuê (Theo BBC)-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 00:36 GMT+7

BBC đã tiến hành cuộc thăm dò với 177 nhà phê bình phim từ khắp nơi trên thế giới và lọc ra danh sách 100 phim hay nhất thế kỷ 21.

Theo BBC, điện ảnh thế giới có vô vàn vấn đề để thảo luận, bàn bạc. Chúng ta thường nghe các nhà phê bình than thở rằng thị trường phim đang dần nhường chỗ cho thể loại siêu anh hùng bành trướng. Những phim nghệ thuật, những tác phẩm kinh điển màn bạc ngày càng ít khi thương mại bùng phát. Các nhà phát hành lo ngại về tăng, giảm doanh thu phòng vé, lo ngại sự tụt dốc của thị trường điện ảnh. Các nhà sản xuất thì lo video phát triển làm tăng bộ phận khán giả chỉ thích xem video mà chẳng màng chuyện ra rạp thưởng thức phim mới.

Phim nào dẫn đầu danh sách hay nhất thế kỷ 21? - Ảnh 1.

Phim "Mulholland Drive"

Phim nào dẫn đầu danh sách hay nhất thế kỷ 21? - Ảnh 2.

Phim "Tâm trạng khi yêu"

Thậm chí, một số nhà phê bình còn nghĩ rằng ngôi sao màn bạc chỉ còn là thuật ngữ của quá khứ. Hiện không có ngôi sao đúng nghĩa nào đủ sức góp phần tạo ra kiệt tác. Nhưng thực tế, theo BBC, lỗi không phải nằm ở các ngôi sao, bạn không tìm được những kiệt tác giữa hàng loạt bom tấn thương mại chỉ vì chưa tìm kiếm đủ. Phim ngày nay dù kinh phí nhiều hay ít, quay thể loại nào, vẫn phát triển yếu tố nghệ thuật như lâu nay vốn có. Để chứng minh điều này, BBC đã mời 177 nhà phê bình phim trên toàn thế giới chọn ra 100 phim vĩ đại nhất thế kỷ 21. Mỗi nhà phê bình đề cử 10 bộ phim từ 599 phim trong danh sách, sau đó ban tổ chức tiến hành lọc lại.

Năm 2015, BBC cũng đưa ra danh sách 100 phim Mỹ vĩ đại nhất mọi thời đại và ngạc nhiên khi chỉ có 6 phim được sản xuất từ năm 2000 lọt vào tốp 100. Lần này, họ muốn chứng minh thế kỷ 21 cũng có những bộ phim thách thức thời gian.

Dẫn đầu danh sách này là phim "Mulholland Drive" (Đạo diễn: David Lynch, năm 2001). Tuy không thành công doanh thu, phim nhận được sự tán thưởng của các nhà phê bình phim và bội thu giải thưởng. Đây cũng được xem phim tốt nhất của đạo diễn David Lynch. Vị trí thứ hai trong danh sách thuộc về phim "Tâm trạng khi yêu" ("In the Mood for Love"), đạo diễn: Vương Gia Vệ". Phim này có Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc đóng chính, được xem là một trong những phim tình cảm lãng mạn hay nhất mọi thời đại của điện ảnh châu Á. Vị trí thứ ba thuộc về phim "There Will Be Blood" (Đạo diễn: Paul Thomas Anderson, năm 2007). Những vị trí tiếp theo có: "Boyhood" (Đạo diễn: Richard Linklater, năm 2014), "Spirited Away" (Đạo diễn: Hayao Miyazaki, năm 2001)...

Trong danh sách này, có sự xuất hiện của 3 phim châu Á: "Tâm trạng khi yêu", "Spirited Away", "Yi Yi". BBC cũng nhấn mạnh điều này trong phần giới thiệu danh sách rằng điểm đặc biệt là sự xuất hiện của 3 tác phẩm kinh điển mới từ châu Á, một điều mà mọi người chưa từng nhìn thấy trước đây.


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước