Phim 'The Giver': Trải nghiệm mới lạ từ những người truyền ký ức

Hoàng Phương/TTVH-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 08:00 GMT+7

Một cảnh trong phim

Chuyển thể từ sách lên phim chưa bao giờ là công việc dễ dàng, đặc biệt khi cuốn tiểu thuyết đã quá nổi tiếng, có ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống văn hóa xã hội.

1. Cùng với The Maze Runner (Giải mã mê cung), The Hunger Games: Mockingjay – Part 1 (Đấu trường sinh tử: Chim húng nhại – phần 1), The Giver (Người truyền ký ức) là các tác phẩm dựa trên tiểu thuyết dành cho lứa tuổi mới lớn hoặc trẻ em đáng chú nhất dịp cuối năm nay.

Đối với khán giả Việt Nam, The Giver còn gần gũi hơn nữa vì bộ phim được đạo diễn bởi Phillip Noyce, người đã gắn bó với điện ảnh nước ta trong suốt thời gian qua, thông qua rất nhiều hoạt động.

Bộ phim lấy bối cảnh ở tương lai khi con người co cụm trong những cộng đồng nhỏ. Mỗi cộng đồng lại sống trong một môi trường tưởng chừng như rất lý tưởng, khi các công dân hết sức vui vẻ, hạnh phúc. Tuy nhiên, họ sống giống như những “cỗ máy”, không hề có tự do, bởi ký ức cùng nhiều cảm xúc thật đã bị loại bỏ khỏi trí não. Việc họ sinh ra, lớn lên, làm công việc gì đều được một hội đồng bô lão chỉ định.

Hội tụ đầy đủ mọi yếu tố quan trọng như lòng dũng cảm, sự thông minh, Jonas (Breton Thwaites) được các bô lão tin tưởng trao cho vị trí người nhận ký ức của cả cộng đồng. Nhận trách nhiệm huấn luyện Jonas là người truyền ký ức (Jeff Bridges).

Lĩnh hội ký ức, biết về những cảm xúc thực sự của con người, Jonas cảm nhận được thế nào là niềm vui, sự sung sướng, cũng như nỗi đau, sự buồn não, chiến tranh và cái chết trong thế giới thật. Khi những sự thật đen tối và chết chóc về quá khứ của cộng đồng hé lộ, Jonas dần nhận ra xã hội kiểu mẫu mà tất cả đang sống chỉ là sự dối trá.

2. The Giver có một cốt truyện mới lạ, thông minh, đầy tính lôi cuốn. Người xem luôn cảm thấy tò mò không biết bộ phim sẽ đi tới đâu. Đáng tiếc đạo diễn Phillip Noyce khai thác câu chuyện hơi mỏng, các mối quan hệ chưa thực sự đủ sâu để thuyết phục khán giả. Dường như 90 phút là quãng thời gian quá ngắn khi chuyển thể cuốn tiểu thuyết The Giver.

Có lẽ, nếu muốn kịch bản phim thật dầy dặn, nhân vật có sự phát triển hơn nữa, đặc biệt là động lực của Jonas, tình bạn giữa cậu và hai người bạn thân, với người truyền ký ức, thì The Giver nên dài khoảng 110 phút. Khi đó, việc khai thác tính cách, tâm lý, sự thay đổi trong cách nhìn nhận của nhân vật hay việc giải quyết các tình huống chắc chắn sẽ sâu sắc hơn.

Ở trường đoạn cuối, Phillip Noyce xử lý cao trào khá tốt, tạo được cảm xúc nhất định. Nhưng để đi đến kết quả này, mọi chuyện diễn ra hơi gấp gáp. Khán giả không khỏi hụt hẫng khi phim kết thúc. Mặc dù vậy, so với các tác phẩm cùng thể loại dành cho lứa tuổi teen gần đầy thì The Giver vẫn vượt trội, ít nhất về mặt ý nghĩa.

Phim đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước