Quảng Ninh: Lễ khai bút - khai ấn hội Tao Đàn xuân Bính Thân 2016

Theo Trần Huyền - Trường An/VOV - Đông Bắc-Thứ bảy, ngày 13/02/2016 07:37 GMT+7

VTV.vn - Lễ khai ấn Hội Tao Đàn được lồng ghép vào ngày mùng 6 tháng Giêng với ý nghĩa mong một năm mới thành công và may mắn.

Khai bút đầu xuân là một nét đẹp văn hóa thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Mỗi năm, cứ vào dịp Tết đến xuân về, mọi người lại ngồi cùng nhau tiến hành những nghi thức khai bút, khai ấn với ước muốn về một mùa xuân may mắn, thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới và sự nghiệp luôn luôn suôn sẻ.

Sáng ngày 13/2 (mùng 6 Tết Bính Thân), tại khu Bài Thơ cổ và trung tâm Văn Hóa núi Bài Thơ (TP Hạ Long) đã diễn ra lễ Khai bút – Khai ấn Hội Tao Đàn Xuân Bính Thân 2016 do Hội VHNT Quảng Ninh phối hợp với UBND TP Hạ Long tổ chức. Đến dự lễ hội có sự góp mặt của đại diện Ban lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo TP Hạ Long, các vị đại biểu, các văn nghệ sỹ và đông đảo các em học sinh cùng phụ huynh.

Lễ hội có nhiều nghi thức trang trọng như: Lễ cáo yết Hoàng đế, thi sĩ Lê Thánh Tông và lễ rước, Lễ khai bút – khai ấn, Lễ vinh danh…Cũng tại lễ hội, lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo Hội đã phát ấn cho nhân dân và du khách, các văn nghệ sỹ tổ chức viết thư pháp tặng nhân dân.

Ông Phạm Ngọc Thành, trưởng ban tổ chức Lễ khai bút – khai ấn Hội Tao Đàn xuân Bính Thân 2016 chia sẻ: "Năm nay, thể theo nguyện vọng của nhân dân, chúng tôi đã nâng cấp lên thành lễ hội khai bút và khai ấn. Đây là lần đầu tiên chúng tôi rước bài thơ cổ của hoàng đế, thi sỹ Lê Thánh Tông và rước bút, rước nghiêng, rước sách thánh hiền và rước bảng vàng ghi danh từ khu Bài Thơ cổ về Trung tâm Văn hóa núi Bài Thơ để tổ chức lễ hội này, và có hàng trăm người tham gia lễ rước. Cùng với đó chúng tôi có tổ chức lễ vinh danh những em học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc, các văn nghệ sỹ đạt giải cao quốc gia để vinh danh và tạo dựng thành một lễ hội tưởng nhớ tiền nhân, thi đua học tập ngay những ngày đầu năm mới".

Theo quan niệm dân gian xưa kia, mỗi người thường tự chọn cho mình một thời điểm được coi là giờ tốt, giờ đẹp nhất vào dịp đầu năm mới để làm lễ khai bút, khai ấn. Những chữ “khai bút đầu xuân” phải do mình tự nghĩ ra chứ không được sao chép của người khác. Đó có thể là dòng chữ ghi họ tên, tuổi, quê quán của người cầm bút hoặc một vài câu thơ được sáng tác ngẫu hứng. Đôi khi chỉ đơn giản là những cảm xúc, những mong ước tốt đẹp về gia đình, bạn bè, công việc, học hành, thi cử…

Riêng lễ khai ấn Hội Tao Đàn, niên hiệu Hồng Đức được tổ chức lần đầu năm 2014 và được lồng ghép vào ngày mùng 6 tháng Giêng với ý nghĩa mong một năm mới thành công và may mắn.

Lễ khai bút- khai ấn năm nay sẽ kéo dài trong 3 ngày từ ngày mùng 6 đến hết ngày 8 Tết với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc.

Ngoài những giá trị chân thiện mỹ, việc khai bút, khai ấn đầu xuân còn có giá trị nhân văn sâu sắc. Khai bút, khai ấn không chỉ tượng trưng cho sự khởi đầu một sự nghiệp, sự học mà còn gửi gắm rất nhiều tâm tư, nguyện vọng về một năm mới suôn sẻ, hạnh phúc và thành công.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước