Ra mắt sách ảnh về Hà Nội của tác giả nước ngoài

Theo Đào Hải Yến/VOV-Thứ bảy, ngày 07/03/2015 13:21 GMT+7

VTV.vn - Cuốn sách không chỉ lưu lại dấu ấn về những giai đoạn lịch sử mà còn phản ánh những thách thức trong sự phát triển bền vững của Hà Nội.

Tối 6/3, Viện Goethe tại Hà Nội cho ra mắt cuốn sách minh họa về lịch sử và quá trình phát triển đô thị của thành phố Hà Nội được trình bày bằng 3 thứ tiếng: Việt, Đức, Anh, do Tiến sĩ người Đức Michael Waibel chủ biên.

600 bức ảnh trong cuốn sách đã phản ánh đời sống muôn mặt của Hà Nội đang phát triển, sự đan xen giữa cổ kính và hiện đại. Thông qua cuốn sách, người xem có thể nhận thấy những góc nhìn Hà Nội từ trên cao đến những góc nhìn cận cảnh về kiến trúc, nhà cửa, giao thông, con người và nhiều mảng sống trong đô thị với những lát cắt thể hiện sự chuyển biến theo thời gian.

Ảnh trong sách: Hà Nội những ngày Tết Nguyên đán

Cuốn sách không chỉ lưu lại dấu ấn về những giai đoạn lịch sử phát triển của thành phố, những nét đẹp văn hóa của đô thị hơn 1.000 năm tuổi mà còn phản ánh những thách thức trong sự phát triển bền vững của Hà Nội.

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, một trong những người có tác phẩm được Tiến sĩ Michael Waibel lựa chọn đưa vào cuốn sách cho biết: “Tôi tham gia một phần nhỏ trong dự án sách này là mục Hà Nội đổi thay. Ông Waibel cảm thấy đặc biệt thích thú với mảng tranh tôi vẽ trên lụa về những công trình nhà mặt phố đang xây dựng. Đề tài của tôi bám sát vào sự đổi thay trong đô thị và tôi coi đô thị Hà Nội như một bảo tàng sống, nó rất khác phiên bản TP Hồ Chí Minh. Hà Nội có tuổi đời lâu hơn và có nhiều lớp lịch sử ở trong đấy. Tôi dùng những tác phẩm của mình giải mã những lớp lịch sử, những lớp thời gian chồng lên nhau”.

Ảnh trong sách: Nhà thờ Cửa Bắc xây dựng năm 1932 và nhà thờ trùng tu năm 2014

Đây là ấn phẩm thứ hai của Michael Waibel về đô thị Việt Nam (trước đó là về TP Hồ Chí Minh) được xuất bản khổ lớn. Ấn phẩm này là kết quả của nhiều năm nghiên cứu khoa học tại Việt Nam với hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Cộng hòa Liên bang Đức trong khuôn khổ sáng kiến “Nghiên cứu vì sự phát triển bền vững của các đại đô thị trong tương lai”.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước