Tác giả “Trăm năm cô đơn” qua đời

Thu Thủy-Thứ sáu, ngày 18/04/2014 09:32 GMT+7

Garcia Marquez - Nhà văn từng đạt giải Nobel Văn học, nhà báo, nhà biên kịch nổi tiếng thế giới đã qua đời hôm qua (17/4) ở tuổi 87.

Tác giả người Colombia với những tiểu thuyết viết về chủ đề tình yêu và khát vọng đã góp phần quan trọng trong việc đưa Mỹ Latin đến với đời sống của hàng triệu độc giả trên thế giới.

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông có lẽ là Trăm năm cô đơn, cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1967. Với tác phẩm này, Garcia Marquez đã được Ủy ban Nobel trao giải thưởng Văn chương vào năm 1982.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã cho ra đời 23 tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau. Cuốn tiểu thuyết cuối cùng Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi được viết năm 2004, khi ông 77 tuổi.

Gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo, những tác phẩm tiếng Tây Ban Nha của Garcia Marquez được bán rộng rãi với số lượng chỉ đứng sau Kinh thánh.

Ngoài là một nhà văn lớn, Garcia Marquez còn là được ca ngợi là một nhà báo tài năng. Cùng với Norman Mailer, Tom Wolfe và một số người khác, ông đã tiên phong cho một phong trào báo chí mới mà trong đó, đặc biệt tập trung vào nền văn hóa Mỹ Latin.

‘ Nhà văn Gabriel Garcia Marquez trong một cuộc trò chuyện với nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh: AP

Ông cũng là người viết tiểu sử cho Tổng thống Hugo Chavez và làm chấn động Colombia với những tiết lộ về ông trùm cocaine Pablo Escobar. Marquez cũng sát cánh với Chủ tịch Fidel Castro trong cuộc cách mạng Cuba cũng như lên tiếng phản đối việc Mỹ can thiệp vào Việt Nam.

Vì lý do sức khỏe, năm 2009, Marquez về ở ẩn tại thành phố Mexico cùng vợ và hai con trai. Trước khi ra đi, ông đã viết thư gửi tới gia đình, bạn bè và độc giả yêu quý. “Ngày mai sẽ tới, và cuộc sống lại cho ta thêm cơ hội để làm những điều tốt đẹp, nhưng nếu tôi có nhầm, và hôm nay là ngày cuối cùng tôi có được, thì tôi muốn nói với các bạn rằng tôi yêu và sẽ không bao giờ quên các bạn.

Không ai dám chắc chắn về ngày mai cả, dù trẻ hay già. Hôm nay có thể là lần cuối cùng bạn được nhìn thấy những người thân yêu; vì vậy, đừng chờ đợi, hãy làm vào hôm nay, kẻo lỡ ngày mai không tới. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tiếc nếu bỏ phí cơ hội để trao cho ai đó một nụ cười, một cái ôm, một nụ hôn vào ngày hôm nay, chỉ bởi vì bạn quá bận rộn”.

Garcia Marquez đã ra đi, nhưng di sản của ông sẽ ở lại mãi trong lòng người đọc.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước