Làm gì để những kỳ thi không còn đáng sợ?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/06/2019 19:37 GMT+7

VTV.vn - Trải qua các lần cải cách, kỳ thi THPT Quốc gia trước đây là kỳ thi ĐH đã đơn giản hơn. Áp lực cho xã hội về kỳ thi đã giảm, còn với sĩ tử liệu những kỳ thi có bớt sợ?

Qua gần 30 năm, kỳ thi đại học, nay là kỳ thi THPT quốc gia đã được tinh gọn hơn rất nhiều. Từ việc các em phải thi 3 - 4 lần, nay chỉ cần thi một lần duy nhất. Tuy nhiên, mục tiêu của mỗi kỳ thi là không thay đổi - đó là các em được đỗ vào một trường đại học nào đó.

Một vài năm trở lại đây, nhiều trường đại học đã đưa ra phương án xét tuyển riêng, bên cạnh việc sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia - đó là dựa học lực của các em học sinh trường chuyên và kết quả thi tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Tỷ lệ xét tuyển thẳng có thể lên đến 30 - 40% tổng chỉ tiêu.

Tuy nhiên, với cách xét tuyển như hiện nay, các em sẽ phải cố gắng trong suốt quá trình học tập thay vì tập trung vào một kỳ thi. Những áp lực ấy sẽ trải đều trong những năm học trung học phổ thông. Điều này cũng sẽ giúp loại bỏ tình trạng học tủ, học lệch và sẽ đánh giá được năng lực học sinh một cách chính xác và toàn diện hơn.

Không thu phí dự thi đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia Không thu phí dự thi đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia

VTV.vn - Bên cạnh việc không thu phí dự thi, Bộ GD - ĐT cũng chỉ đạo huy động, bố trí chỗ ở hợp lý trong khu dân cư cho thí sinh và gia đình trong thời gian tổ chức thi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước