Bulgaria hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục

Ngọc Yến - Thế Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 09/11/2015 06:00 GMT+7

Một lớp mẫu giáo lớn của trường mầm non Việt - Bun

VTV.vn - Đây là hoạt động đầu tiên trong dự án hỗ trợ ODA của Bulgaria tới Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục năm 2015.

Yanbibian là tên một lớp mẫu giáo lớn của trường Mầm non Việt - Bun, được thành lập từ năm 2014. Đây cũng là tên một nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Bulgaria. Yanbibian được lựa chọn để đặt tên lớp nhằm tượng trưng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria.

Bà Bùi Thị Kim Xuân, Hiệu trưởng trường mầm non Việt - Bun, cho biết: ‘Các cháu học tại lớp Yanbibian được học hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Bulgaria. Bulgaria mong muốn các cháu học tại trường mầm non Việt - Bun biết được văn hóa của Bulgaria và những câu giao tiếp đơn giản bằng tiếng Bulgaria’.

Ông Evgueni Stoytchev, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam, chia sẻ: ‘Đây là một trong những dự án ODA của Bulgaria, bao gồm tất cả trang thiết bị học tập, quần áo, đồ chơi... Được thành lập từ năm 1981, đến nay, trường mầm non Việt - Bun luôn là một trong những biểu tượng của tình hữu nghị hai nước’.

Trang phục dân tộc, đồ lưu niệm, đồ chơi của trẻ em Bulgaria, sách giới thiệu kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng nhất của Bulgaria, với tổng trị giá hơn 2.000 USD, được phu nhân Đại sứ Evgueni Stoytchev trực tiếp chọn mua từ Bulgaria.

Sự hỗ trợ của Bulgaria đối với Việt Nam không chỉ bắt đầu từ ngày hôm nay. Trong giai đoạn từ năm 1945 - 1990, Bulgaria đã hỗ trợ hơn 30 triệu USD để giúp Việt Nam xây dựng 120 nhà máy. Sau một thời gian quan hệ hai nước bị gián đoạn, đến nay, Bulgaria đang nỗ lực để tăng cường trở lại mối quan hệ này.

Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam nhấn mạnh thêm: ‘Hiện giờ chúng tôi muốn củng cố mối quan hệ hữu nghị sẵn có từ trước đến nay để các cháu trường mầm non này tiếp cận được nền văn hóa giáo dục của Bulgaria. Chúng tôi cũng muốn thành lập tại đây một lớp Yanbibian thứ hai hoặc một lớp ở bậc cao hơn như THPT để sau này các cháu có thể theo học tại trường đại học của Bulgaria’.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước