Các kỳ thi Khoa học quốc tế: Việt Nam sánh ngang những nước giàu

Người Việt bốn phương-Chủ nhật, ngày 24/07/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam là ngoại lệ của giáo dục thế giới khi là nước có thu nhập thấp nhưng kết quả tại các kỳ thi Khoa học quốc tế có thể sánh ngang những nước giàu.

Theo Business Insider, đã có tới 2 nghiên cứu quốc tế được tổng hợp nhằm lý giải nguyên nhân của câu chuyện này. Các khoản đầu tư vào giáo dục và sự khác biệt về văn hóa chiếm 50% nguyên nhân tạo ra sự khác biệt. Học sinh Việt Nam học và làm bài tập nghiêm túc, hiếm khi đến trường muộn hay nghỉ học. Ngoài giờ lên lớp, học sinh Việt Nam học nhiều hơn học sinh các nước khác khoảng 3 giờ/tuần. Ngoài ra, các bậc phụ huynh tại Việt Nam sát sao với việc học của con em, đặc biệt, giáo dục Việt Nam đề cao yếu tố thành tích hơn nước khác, nhưng điều quan trọng nhất, Việt Nam đầu tư vào giáo dục nhiều hơn những quốc gia có GDP thấp tương đương.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa khám phá được 50% nguyên nhân còn lại. Năm ngoái, nhiều nhà nghiên cứu đánh giá giáo dục Việt Nam tạo ra sự vượt trội từ sớm qua kết quả của các kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế. Và năm nay, hai nhà nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới tiếp tục khảo sát kết quả chương trình đánh giá học sinh quốc tế. Trong số những nước tham gia, Việt Nam có GDP đầu người thấp nhất nhưng điểm số của học sinh Việt Nam cao ngang Phần Lan, Thụy Sỹ và vượt trội hơn Columbia và Peru.

Việt Nam đoạt giải cao trong Kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế Việt Nam đoạt giải cao trong Kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế

VTV.vn - Đoàn học sinh Hà Nội gồm 6 em đại diện cho Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế (IJSO) lần thứ 12 diễn ra tại Hàn Quốc, đã đạt được thành công lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước