Đi lễ đầu năm thêm trân trọng giá trị cội nguồn

Thiên Thanh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đi lễ chùa cũng là nét văn hóa đẹp của người Việt Nam trong những ngày đầu xuân năm mới để gửi gắm nguyện ước về những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh.

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đầu năm, chị em bà Khuất Thị Ngọc Nga, Hoàng Cầu - Hà Nội đều đến chùa thắp hương, lễ Phật. Bà Nga chia sẻ: “Cũng giống như mọi người, đi lễ chùa đầu năm ai cũng muốn cầu mong mọi sự tốt lành như sức khỏe, bình an... Việc đi lễ chùa chúng tôi được kế thừa từ thời ông bà, cha mẹ”.

Tục lệ đi lễ đền, chùa đầu năm không chỉ thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, no đủ, mà còn là dịp để vun đắp cho tinh thần người Việt thêm yêu và trân trọng những giá trị thuộc về cội nguồn.

Ông Bùi Trọng Hiền, Nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng: “Việt Nam cũng như tất cả các nước Đông Nam Á và các nước Đông Á nói chung đón Tết âm lịch vào mùa xuân. Ngày xưa trong xã hội nông nghiệp, mùa xuân là mùa cấy trồng, mùa gieo hạt xuống đồng, thế nên là Tết đồng thời bắt đầu một vụ mùa mới. Vào thời điểm của năm mới, bao giờ người dân cũng đi lễ chùa, gửi niềm tin vào tôn giáo, tín ngưỡng để cầu tài lộc, cầu an, may mắn, mùa màng tốt tươi, mưa thuận gió hòa để có cuộc sống no ấm”.

Không chỉ đi lễ ở đình hay chùa tại nơi mình ở, người dân Việt còn có thói quen du xuân trong những ngày đầu năm, đến với những ngôi đền, chùa ở xa và nổi tiếng để vừa xin lộc, vừa thưởng thức cảnh đẹp. Đi kèm với việc lễ bái, bao giờ người dân cũng làm các việc thiện như: giúp đỡ người nghèo, cúng chúng sinh hoặc phóng sinh chim, cá, rùa... để tích đức.

Đi lễ chùa đầu năm là một phong tục đẹp của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Việc làm này không chỉ có ý nghĩa giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống từ lâu đời của người Việt, mà còn là dịp để tâm thức mỗi người hướng tới cái thiện và những giá trị tốt đẹp.​

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước