Hà Nam: Chùa cổ Thái Dương sẽ được trùng tu

Phương Anh - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 01/09/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện về ngôi chùa Thái Dương ở xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam là một ví dụ về vai trò của người dân trong việc bảo vệ di sản địa phương.

Chùa Thái Dương nằm ở xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, cách Hà Nội 70km về phía Đông Nam. Dựa vào các chi tiết kiến trúc và điêu khắc gỗ, có thể xác định niên đại của ngôi chùa là vào khoảng cuối thời nhà Mạc, nghĩa là vào cuối thế kỷ 17, và từng được tu bổ vào thế kỷ 18 và 19. Một vài tháng trước, dân làng đã quyết định phá bỏ chùa để xây dựng chùa mới.

Họa sỹ, Nhà nghiên cứu Bùi Hoài Mai cho biết: “Đây là một ngôi chùa khá nguyên vẹn. Những hỏng hóc này chưa phải là quá nặng nề, hoàn toàn có thể trùng tu, sửa chữa. Rất may nhóm kiến trúc sư thiện nguyện đến kịp thời…”.

Sau khi được nghe giải thích về giá trị của ngôi chùa từ những người có chuyên môn về di sản, người dân làng Hưng Công đã chấp thuận kế hoạch trùng tu ngôi chùa cổ thay vì phá bỏ. Và nguồn kinh phí sẽ do người dân tự đóng góp và kêu gọi nguồn tài trợ tư nhân.

Chùa Thái Dương chỉ là một trong số rất nhiều ngôi chùa cổ ở Việt Nam đang bị đe dọa phá hủy bởi sự thiếu kiến thức về di sản của người dân. Thậm chí những ngôi chùa được xếp hạng di sản quốc gia cũng phải chịu chung số phận.

Từ ví dụ của ngôi chùa Thái Dương, họa sỹ, nhà nghiên cứu Bùi Hoài Mai cùng nhóm kiến trúc chuyên trùng tu đình chùa của mình đã tổ chức một buổi tọa đàm để chia sẻ những kinh nghiệm bảo vệ di sản. Thông qua buổi tọa đàm, họa sỹ và nhóm kiến trúc sư mong muốn thu hút sự chú ý của dư luận về vai trò của giáo dục và truyền thông trong việc nâng cao ý thức tự bảo tồn di sản cho người dân.

Đình, chùa cổ Bắc Bộ xuống cấp trầm trọng Đình, chùa cổ Bắc Bộ xuống cấp trầm trọng

VTV.vn - Nhiều ngôi đình, chùa cổ với những nét chạm khắc mỹ thuật cầu kỳ nhưng đang phải chịu tình trạng mối mọt, xuống cấp trầm trọng và rất dễ đổ sập.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

kiến trúc sư

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước